ตอนนี้21วีค ค่ะ น้ำตาลในเลือด184 สูงมากๆ

เราควรแรับเปลี่ยนวิธีการทานอาหารอย่างไรบ้างค่ะ ปกติก็ไม่ได้ทานพร่ำเพร่อ ทำไมน้ำตาลสูงก็ไม่รู้ค่ะ มัโอกาสที่น้ำตาล จะลดไหมค่ะ กังวลมากค่ะ

5 ตอบกลับ

แนะนำแม่ทานอาหารแบบนี้จ้า 1.ทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว งดข้าวเหนียว ผักหัวต่างๆ เช่น ฟักทอง มันม่วง เผือก ข้าวโพด แครอท ถ้าทาน ควรทานแต่น้อยจ้า มีแป้งมากเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ 2.แบ่งทานแต่ละมื้อออกเป็น มื้อหลัก 3 มื้อ ทานข้าว+กับข้าว(เลี่ยงผัดทอดมัน)+น้ำเปล่า หรือนมพร่องมันเนย มื้อเสริม 2-3เวลา (ผลไม้ไม่หวาน เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือเป็นขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น +นมพร่องมันเนย ) ทานหลังมื้อหลักเวลาแม่หิวจ้า ไม่เอามารวมทานต่อมื้อหลักทีเดียวพร้อมกันนะจ๊ะ มะละกอสุก น้ำมะพร้าว นมบำรุงเฉพาะคนท้อง แม่อาจต้องงดก่อน หรือทานแต่น้อยมากๆถ้าอยากกินจ๊ะ เน้นดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากๆ2-3ลิตร/วัน หรือถ้าสะดวกต้มน้ำใบเตยสดๆดื่มแทนน้ำเปล่าก็ได้เลยจ้าไม่ต้องเติมน้ำตาลนะจ๊ะ บ้านนี้เคยน้ำตาลสูงตอนตั้งครรภ์ คุมตามนักโภชนาการแนะนำตอนคลอดสบายเลยจ้าลูกก็แข็งแรงไม่มีภาวะน้ำตาลแทรก แม่ลองปรับการกินเลยจ้าบางทีเรากินไม่ถูกหลัก เอามื้อหลักกับมื้อเสริมมากินทีเดียว แล้วตามด้วยมื้อเสริมอีก ร่างกายจึงได้รับสารอาหารเกินความต้องการจ้า

บ้านนี้ก็ไม่ได้กินพร่ำเพื่อค่ะ แต่คุณยายเป็นเบาหวาน เท่ากับแม่มีกรรมพันธ์ุ แม่ลองกินย่อยมื้ออาหารดูนะคะ จากวันละ 3 มื้อเป็น กินทุก 2 ชม. ในปริมาณพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป งดของทอดไปก่อน ผลไม้กินแค่พอดี มื้อละลูกหรือครึ่งลูกพอ กินทุกอย่างได้ปกติเพียงแค่ควบคุมปริมาณ บ้านนี้ผ่านมาแล้ว แรกๆทรมานหน่อยๆ😂

คุมอาหาร กินข้าวไรซ์เบอรี่แทนข้าวปกติ งดน้ำอัดลมของหวานทุกชนิด ผลไม้ที่มีรสหวานจัดๆ กินได้พวกฝรั่ง แอปเปิ้ล แก้วมังกร ตระกูลเบอรี่ นมกินเป็นรสจืดหรือน้ำตาลน้อย คุมให้อยู่นะค่ะสู้ๆ

บ้านนี้ไม่ชอกกินหวานเลยค่ะตรวจน้ำตาลครั้งแรก224เลยค่ะ.ครั้งที่2ตรวจได้104ค่ะ

4y ago

แม่ท้องนี้ชอบกินของหวานมาค่ะ ชนิดที่ว่าของเปรี้ยวไม่แตะเลยค่ะ

คุมอาหารคาร์โบไฮเดรต เพิ่มโปรตีน ออกกำลังกายค่ะ