อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ ทุกอย่างที่คุณแม่กินและดื่มจะถูกส่งผ่านไปยังลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ในอีกประมาณหนึ่งชั่วโมงถัดมา สิ่งที่ควรระวังคือ อาหารบางชนิดอาจสร้างความเสียหายแก่พัฒนาการของรักจัง และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อร่างกายของเขาเมื่อเติบโตขึ้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ดิบและหอย: ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ได้แก่ หอยนางรม หอยตลับ เนื้อวัวเนื้อเนื้อหมู หรือเนื้อสัตว์ปีกที่ไม่ปรุงสุก เพราะมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากเชื้อ Toxoplasma และ Salmonella ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูก อาหารทะเลและปลาบางชนิด: ควรหลีกเลี่ยงปลาที่มีสารปรอทในปริมาณมาก การบริโภคสารปรอทในระหว่างตั้งครรภ์มีผลทำให้พัฒนาการล่าช้าและอาจสร้างความเสียหายต่อสมองของลูกน้อยในครรภ์ ตัวอย่างของปลาที่มีสารปรอท ได้แก่ ปลาฉลาม ปลากระโทง ปลาโอ ปลาทูน่าและปลาขนาดใหญ่อื่น ๆ ส่วนปลาทูน่าบรรจุกระป๋องส่วนใหญ่มีปริมาณปรอทต่ำกว่าปลาทูน่าชนิดอื่น ๆ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ซูชิ: การรับประทานปลาดิบบนซูชิในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้นปลอดภัย ตราบใดที่ปลาดิบที่ใช้ในการทำซูชินั้นผ่านการแช่แข็งมาก่อน กระบวนการแช่แข็งสามารถทำลายหนอนปรสิตขนาดเล็ก และทำให้ปลาดิบปลอดภัยสำหรับการบริโภค อย่างไรก็ตามวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการรับประทานซูชิก็คือเลือกแบบปรุงสุก หรือมังสวิรัติ อาหารเนื้อตัดเย็น (Cold cut): อาหารเนื้อตัดเย็น หรือ Cold cut อาจมีเชื้อแบคทีเรีย Listeria ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่สามารถผ่านจากรกไปทำให้รักจังติดเชื้อได้ การติดเชื้อในครรภ์อาจนำไปสู่อาการเลือดเป็นพิษ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตสำหรับลูกในครรภ์ได้ ไข่ดิบ: อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนี้ยังรวมไปถึงอาหารที่มีไข่ดิบเป็นส่วนประกอบด้วย ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวังในการใส่มายองเนสในสลัด การทานไอศกรีมโฮมเมดหรือคัสตาร์ด เพราะไข่ดิบสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Salmonella ได้ นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์: นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ หรือนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย Listeria ดังนั้นก่อนดื่มนม คุณแม่ควรตรวจสอบให้ดีว่านมนั้นผ่านการพาสเจอไรซ์มาแล้วหรือยัง เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน: คาเฟอีนจากชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง และจากแหล่งอื่นๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย และการแท้งบุตรได้ ถึงแม้จะมีผลการวิจัยหลายๆ ชิ้นที่ยังขัดแย้งกันอยู่บ้าง แต่โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่ควรจำกัดปริมาณคาเฟอีนให้น้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งคิดเป็นประมาณ กาแฟสดจากร้าน 1 แก้วหรือกาแฟร้อนแก้วเล็ก 2 แก้ว ผักที่ไม่ผ่านการล้างให้สะอาด: การรับประทานผักนั้นปลอดภัย และมีความสำคัญมาก เพื่อการบริโภคอาหารอย่างสมดุล อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผักนั้นได้ผ่านการล้างให้สะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อ Toxoplasma และพยาธิบางชนิด ซึ่งมักปนเปื้อนอยู่ในดินที่ใช้ปลูกผัก ไม่ควรรับประทานต้นอ่อนดิบ เช่น ถั่วงอก เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียสามารถแทรกตัวเข้าไปในเมล็ดถั่วงอกและแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะล้างออกได้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์: การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด หรือความพิการทางร่างกาย และยังอาจมีผลต่อพฤติกรรมและสติปัญญาของทารกที่รู้จักกันในชื่อว่า FASD (fetal alcohol spectrum disorders) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการของทารกที่ได้รับแอลกอฮอล์ขณะอยู่ในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัดตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์ รับรองโดย: พญ. วรรวดี ทรัพย์มี ปัญญากาศ นพ.ปิยวุฒิ กรีฑาภิรมย์ ที่มา: National Health Service (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/foods-to-avoid-pregnant.aspx) American Pregnancy Association (http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/foods-to-avoid-during-pregnancy) Web MD (https://www.webmd.com/baby/features/foods-to-avoid-when-youre-pregnant href='/feed/hash/1)'>#1)

1 ตอบกลับ

ข้อมูลดีมากๆ ชื่นชมและขอบคุณนะคะ