เบาหวานขณะตั้งครรภ์

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ถ้าคลอดแล้วจะยังเป็นอยู่หรือเปล่าคะ

5 ตอบกลับ

หลังคลอดบุตรแล้วเบาหวานจะหายไปครับ แต่ถ้าหากคุณแม่กลัวว่าจะเป็นเบาหวานหลังคลอด ขอแนะนําให้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต พยายามอย่าให้น้ำหนักเกินเกณฑ์ ซึงจะช่วงป้องกันเบาหวานชนิดที่สองได้ นอกจากนี้ขอแนะนําให้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ เพิ่มผัก ผลไม้ ลดอาหารไขมันโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว และถ้ามีเวลาควรออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ซึ่งจะช่วยป้องกันภาวะ insulin resistant หรือ ภาวะที่ร่างกายดื้อต่ออินสุลินได้ครับ

หายค่ะ แต่ว่าถ้าตั้งครรภ์อีกจะมีโอกาสเป็นมากกว่าเดิมนะคะ และต้องตรวจน้ำตาลบ่อย ๆ เพราะมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ค่ะ

เบาหวานเป็นโรคที่รักษาได้แต่ไม่หายขาด แต่เบาหวานเป็นโรคที่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดอีกได้คะ