สงสัยมาก

เบาหวานต้องโดนตรวจทุกคนมั้ยคะจะตรวจตอนไหน ทำไมเราไม่โดนตรวจคะจะ34วีคแล้วสงสัยค่ะหรือตรวจเฉพาะบางคน

9 ตอบกลับ

เวลาไปหาหมอ หมอจะให้ตรวจฉี่ทุกครั้ง (เอากระดาษแท่งเล็กๆจิ้มในฉี่) นั่นแหละค่ะ ตรวจเบื้องต้น และตอนฝากครรภ์ถ้าเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะโดนกลืนน้ำตาลตั้งแต่เจาะเลือดครั้งแรกค่ะ

ตรวจตอนท้อง6เดือนค่ะ ประมาณ24weeksค่ะ ให้กลืนน้ำตาลค่ะ ถ้าอยู่เกณฑ์ปกติก็ไม่ค้องเจาะเลือดตรวจเบาหวานค่ะ แต่บ้านนี้น้ำตาลสูง หมอเลยนัดเจาะตรวจเบาหวานอย่างละเอียดค่ะ

ตรวจเลือดตั้งแต่ฝากครรภ์ครั้งแรกเลยค่ะ ถ้าน้ำตาลสูงคุณหมอก็จะนัดเจาะเลือดติดตามอาการเรื่อยๆค่ะ

ตรวจเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงค่ะ เช่น อายุเยอะ น้ำหนักขึ้นแบบพุ่ง คนในครอบครัวมีประวัติเบาหวาน

ตรวจแม่ที่น้ำหนักเยอะและมีประวัติครอบครัวเป็นเบาหวานค่ะ

คิดว่าตรวจกับคุณแม่ที่น้ำหนักขึ้นเร็วในขณะตั้งครรภ์นะคะ

5y ago

ค่ะ เค้าจะให้กลืนน้ำตาลแล้วก็ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ

ถ้าน้ำหนักเยอะก็ตรวจค่ะ แล้วแต่หมอที่ฝาก

ของเราตรวจทุกรอบที่หมอนัดเลยค่ะ

แล้วแต่คุณหมอแต่ละท่านคะ