ลูกพูดช้าเพราะติดมือถือและโทรทัศน์

เคยปล่อยลูกกับโทรทัศน์และมือถือมากๆจนลูกตอนนี้ลูก3.5เดือนแล้วค่ะ ยังพูดไม่เป็นคำเป็นประโยคย์ คุยตอบโต้ไม่ได้ แต่จำชื่อสัตว์ทั้งไทยและอังกฤษได้และรู้ว่าตัวนี้คือไรได้แต่ติดตรงที่คุยสนทนาตอบโต้ไม่ได้ค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ ความจำน้องตัวเลขจำไม่ได้เลยนับเลขได้แต่ให้ดูเป็นตัวๆอ่านไม่ได้ว่าตันนี้เลขอะไร พาไปหาหมอทำทุกอย่างแล้วค่ะแต่คุยตอบโต้ก็ยังไม่ได้เท่าไร ที่บ้านเราเลี้ยงลูกเองคนเดียวนะคะ มีบ้านไหนเป็นแบบนี้ไหมค่ะ บางทีท้อแล้วค่ะว่าควรทำยังไง

4 ตอบกลับ

3.5 ขวบ ใช่ไหมคะแม่ ถ้าหาหมอแล้ว หมอน่าจะแนะนำวิธีมาแล้ว ลองทำตามทุกอย่าง ให้เคร่งครัด และให้เวลากับน้องมากๆ อาจจะดีขึ้นก็ได้นะคะ สู้ๆ นะคะแม่ ✌✌

4y ago

ค่อยๆ ปรับไป ต้องดีขึ้นค่ะ ✌

ลองงดดูพวกโทรศัพท์​กับทีวีไปก่อนไหม เราเดาว่าคุณแม่คงทำแล้ว สู้ๆนะคะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เคสของคุณแม่เป็นกรณีศึกษาให้กับเราเลยค่ะ

คุณแม่ได้อ่านนิทานให้ฟังบ้างไหมคะ ถ้าไม่เคย วันนี้ไปซื้อมาอ่านให้ฟังเลยค่ะ

4y ago

ถ้าแบบนี้คงต้องทำต่อไปและรอวันที่น้องพร้อมค่ะ แอบเป็นกำลังใจอยู่ตรงนี้นะคะ

สู้ๆนะคะคุณแม่