ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

เคยตั้งท้องได้ 38 สัปดาห์ แล้วน้องเสียในท้องค่ะ เนื่องจากภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ตอนนี้กำลังจะมีใหม่อีกรอบได้ประมาณ 5 สัปดาห์ ค่ะ กังวลว่าจะเป็นอีกไหม เพราะเท่าที่อ่านบทความภาวะนี้เมื่อเป็นครั้งแรกแล้วจะมีโอกาสเป็นอีกในท้องถัดไปในเปอร์เซ็นที่จะเป็นมากขึ้น อยากทราบว่ามีแม่ๆท่านไหนมีประสบการณ์แบบนี้บ้างค่ะ มาแชร์ประสบการณ์ให้หน่อยค่ะ ยอดรับว่าตอนนี้กังวลมากค่ะ

12 ตอบกลับ

เคยเป็นตอนท้องลูกคนที่ 2 ตอน 12 week ตอนนั้นเลือดใหลเยอะมาก หมอจับแอตมิต ให้นอนเฉยๆ บนเตียงแล้วทำการรักษา เราเรยถามหมอว่าทำไมเลือดไหลเยอะใหลมาจากไหน หมอบอกรถค่อยๆ ลอกตัวออก นอนโรงบาลประมาณ อาทิตย์จนเลือดใหม่ไม่ออกมา แต่เลือดเก่าสีน้ำตาลยังคงใหลอีก เป็นเดือน มีภาวะรกเกาะต่ำอีกต่อมา หมอสั่งพักยาว ห้ามเดินให้นอนเฉยแม้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน ก้อห้ามเดิน ออกจากงานเรยค่ะ แต่น้องออกมาปกติแข็งแรงมากค่ะ

6y ago

แม่โชคดีค่ะที่เห็นอาการแต่เนิ่นๆค่ะ แสดงความยินดีด้วยน่ะค่ะ

ตอนซาวครั้งสุดท้าย หมอไม่ทราบเลยหรอค่ะ ว่าเสี่ยง แล้วให้คลอดก่อนกำหนด (ภาวะรกลอกไม่มีประสบกาน และไม่เคยได้ยินเลยค่ะ ) ถ้ายังไงลองเปลี่ยนคลีนิคหรือ รพ ที่รักษาดูแลเราได้ดีกว่านี้ค่ะ ✌🏻✌🏻 สู้ๆนะคะ

6y ago

ขอบคุณมากค่ะ แม่ก็หวังว่าจะผ่านไปด้วยดีค่ะ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ..ตอน 38 วีคแต่มีเลือดออกมาเตือนและผ่าคลอดน้องทันค่ะ ตอนนี้ท้อง2 ก็เปงกังวลเหมือนกันค่ะ แต่หมอดูอาการเรื่อยๆ ณ ตอนนี้ไม่มีรกลอกแต่ต้องระวังค่ะ

6y ago

ต้องเฝ้าระวังกันเยอะเลยค่ะ แอบนอยส์เหมือนกันค่ะ

แจ้งคุณหมอรึยังคะว่าเคยเป็นแล้วในท้องแรก ปรึกษาคุณหมอเลยดีกว่าค่ะว่าควรดูแลตัวเองยังไงบ้าง แล้วคุณหมอจะได้คอยตามอาการอย่างงใกล้ชิดด้วย

6y ago

บอกแล้วค่ะ แต่เด่วจะเปลี่ยนจากคลีนิคไปฝากโรงพยาบาลค่ะ จะแจ้งใหม่ค่ะ แต่ก็ยังแอบกังวลอยู่ค่ะ

คุณหมอพอบอกวิธีการเฝ้าระวังในครรภ์ครั้งต่อไปมั้ยคะ เช่น นับลูกดิ้น แล้วคุณแม่ไม่มีเลือดออกเลยเหรอคะ มีท้องแข็งมั้ย แล้วไปทราบตอนไหนคะ

6y ago

✌✌✌✌

ท้องแรกเป็นภาวะเด็กหยุดการเจริญเติบโตคะ ตอนนี้ท้อง 2 ก็แอบกลัว กังวล และวิตกเหมือนกัน 😓

6y ago

สู้ไปพร้อมกันค่ะแม่ ✌✌

ภาวะรกลอกตัว มันมีอาการเตือนก่อนไหมคะ มีอะไรให้เราทราบไหม อยากรู้เป็นความรู้ใหม่

6y ago

จากภาวะกลุ่มเสี่ยงแม่ไม่มีเลยค่ะ เลยงงเหมือนกันว่าเกิดขึ้นได้ยังไง แม่ดูแลตัวเองดีมากๆค่ะ

ไม่มีแม่ท่านไหนมีประสบการณ์เลยเหรอค่ะ 🤔🤔 แค่ภาวะนี้ก็มีคนเป็นกันน้อยจริงๆ

เเม่คะ ฝากท้องไตรมาส2 ตอนกี่วีค หรือกี่เดือนคะเเม่

6y ago

แม่บ้านนี้ฝากตั้งแต่ไตรมาสแรกเลยค่ะ พอรู้ว่าท้องก็ฝากเลยค่ะ

ในบ้านมีใครสูบบุหรี่รึเปล่าคะ