คลอดธรรมชาติ

อยากให้แม่ๆที่คลอดธรรมชาติ มารีวิวการคลอดหน่อยค่ะ คลอดตอนกี่วีคกันคะ ตอนนี้ 33w แล้ว เลือกที่จะคลอดเองแต่ยังมีกลัวๆอยู่ค่ะ

56 ตอบกลับ

บ้านนี้ท้องแรกท้องสองคลอดเองจร้า เซน (ไม่ได้ฝากพิเศษค่ะพยาบาลเป็นคนทำคลอดให้)แต่ท้องแรกคลอดก่อนกำหนดมีอาการเลือดออกปากมดลูกเปิด 2 เซน พยาบาลให้ยาระงับคลอดแต่น้องไม่รอค่ะ นอนรออยู่ที่รพ. 3 วันถึงได้คลอดตอนรอคลอดเจ็บมากแต่พอทนได้ ปากมดลูกเปิดชม.ละเซนพอถึง 8 เซน พยาบาลเข็นเข้าห้องคลอดเลยค่ะ ตอนคุณหมอตัดแผลก็ไม่เจ็บค่ะ แต่รู้สึกว่าตัด เบ่ง 3 ที ออกเลยค่ะ เราจะเจ็บช่วงที่พยาบาลคลอดรกค่ะ เหมือนเค้าหยิกท้องเราเลย ช่วงเย็บแผลนี่เจ็บอยู่เข็มนึงเค้าก็เลยฉีดยาชาเพิ่มให้อีก หลังจากคลอดแล้วแผลก็ไม่เจ็บเท่าไหร่ค่ะ ท้องสองคลอดเลยกำหนด 1 วัน คุณหมอนัดไปแอดมิทกระตุ้นปากมดลูกและให้ยาเร่งคลอดเลยค่ะเลยค่ะ ตอนปากมดลูกเปิด 4 เซน สบายมากชิลๆ แต่พอคุณหมอมาเจาะน้ำคร่ำเท่านั้นแหละความเจ็บมาจากไหนไม่รู้เจ็บมาก รอประมาณเกือบ 5 ชม. ปากมดลูกเปิด 8 เซน และบอกพยาบาลเลยว่าอยากเบ่งแล้ว เค้าก็เลยให้เบ่งที่เตียง เบ่งประมาณ 2 ที พยาบาลบอกว่าเข็นเข้าห้องคลอดเลย พอเข้าถึงห้องคลอดเท่านั้นแหละพยาบาลเตรียมของยังไม่เสร็จเลยเราแบ่งอีก 2 ที น้องออกมาเลย ไม่รู้ว่าพยาบาลตัดปากมดลูกตอนไหน พอหัวลูกออกมาแล้วก็ยังอยากเบ่งอีกจนเค้าบอกว่าห้ามเบ่ง พอน้องคลอดออกมาเท่านั้นแหละโล่งมาก เหนื่อย ไม่มีแรงเลย คลอดรกคลอดง่ายกว่าท้องแรก การเย็บแผลก็ไม่เจ็บเลย และหลังจากที่คุณหมอวัดความดันให้คือหนาวมาก แบบสั่นเลย ตอนพักฟื้นหลังคลอดประมาณ 10 กว่าชม. (เราคลอดน้องตอนเย็น) ตอนเช้ามาเจ็บแผลมากจนให้แฟนไปขอยาแก้ปวด จนคิดว่าคงจะไม่ขอมีลูกอีกแล้ว ตอนนี้ท้อง 3 แล้ว จากที่เคยบอกว่าไม่อยากมีลูกอีกพอเค้ามาเกิดกับเราเราก็ดีใจ ถึงจะเจ็บแค่ไหนแม่ก็จะทนนะลูก