ก่อนคลอดหรือใกล้คลอดต้องมีประเมินอะไรมั้ยคะ

อยากสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ว่าก่อนคลอดหรือใกล้คลอด ทางคุณหมอต้องมีประเมินอะไรมั้ยคะ หรือว่าไม่มี รอให้เจ็บท้องคลอดอย่างเดียว หรือมีอาการมูกเลือดออก น้ำคร่ำแตก คือสัญญาณว่าจะคลอดแล้วค่อยไปคลอดทีเดียว เราฝากรพ.รัฐนอกเวลาค่ะ แล้วกำหนดคลอด 22 นี้ ไปหาหมอทุกอาทิตย์หมอก็ไม่ได้มีการประเมินอะไรเลยค่ะ ไปถึงก็แค่วัดขนาดหน้าท้องและให้ฟังเสียงหัวใจลูกรับยากลับบ้านเหมือนเดิม เราเลยงงๆว่าไม่ต้องประเมินการกลับหัวของเด็ก ประเมินอุ้งเชิงกราน ประเมินการคลอด อะไรพวกนี้ไม่จำเป็นต้องประเมินหรอคะ เราเคยถามหมอช่วง 36w ว่าจะได้คลอดเองหรือผ่าคลอด คุณหมอแจ้งว่าต้องรอประเมินทุกอย่างก่อนถึงจะทราบได้ ซึ่งหมอก็บอกว่ายังไงก็ต้องซาวนด์ประเมินเด็ก ประเมินอุ้งเชิงกราน ช่วง 38w อยู่แล้วช่วงนั้นก็จะสามารถรู้ได้ แต่ยังไงหมอจะดันให้คลอดเองไปก่อน แล้วถ้าคลอดเองไม่ได้จริงๆถึงจะผ่าให้ และเราเองมีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังคดได้แจ้งหมอไปแล้วว่าสันหลังคดจะมีผลอะไรมั้ย แล้วจะต้องคลอดแบบไหน หมอก็ยังแจ้งเหมือนเดิมว่า ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องผ่าค่ะ ยังไงหมอจะดันให้คลอดเองไปก่อน แล้วถ้าคลอดเองไม่ได้จริงๆถึงจะผ่าให้ แต่ตอน 36w เราแจ้งหมอเรื่องสันหลังคด หมอบอกว่าก็อาจจะต้องให้หมอกระดูกมาช่วยประเมิน จนตอนนี้เรา 39+2 แล้ว กำหนดคือ 22 นี้แล้ว ซึ่งเหลืออีกแค่ 5 วันจะถึงกำหนดคลอด ก็ยังไม่เห็นคุณหมอจะประเมินอะไรสักอย่างอย่างที่พูดเลยค่ะ และก็ยังไม่มีการซาวนด์แม้แต่ครั้งเดียวตั้งแต่ฝากครรภ์มา เราก็เลยงงๆอยากสอบถามแม่ๆค่ะ ว่าแบบนี้คือเรื่องปกติไหมคะ เขาไม่ต้องประเมินอะไร รอแค่เจ็บท้องคลอดอย่างเดียว แล้วก็ไปคลอดเลยใช่มั้ยคะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

1 ตอบกลับ

รอดูอาการ และไปตามที่หมอนัดนะคะ