การตรวจเลือด

อยากสอบถามแม่ๆค่ะ คือเราตรวจน้ำตาลตรวจอะไรผ่านหมดแล้ว ทีนี้เราฝากพิเศษแล้วพยาบาลหน้าห้องคลินิกบอกให้เราไปตรวจเลือด แต่หมอไม่ได้พูดอะไรตอนตรวจนะคะ แต่เลือดพวกเอดส์ พวกอะไรเราตรวจไปตั้งแต่ฝากครรภ์แรกๆแล้ว ทีนี้เราต้องไปตรวจเลือดรอบสองอีกไหมค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ.☺️ ตอนนี้มาตรวจเลือดแล้วนะคะ ขอบคุณคำตอบของทุกคนค่ะ.

การตรวจเลือด
46 ตอบกลับ

ของเราตรวจครั้งแรกตอนฝากครรภ์ครั้งแรก (สัปดาห์ที่ 9) ตรวจหาเอดส์ ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบ กรุ๊ปเลือด ธาลัสซีเมีย ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (ภาวะซีด) ครั้งที่สอง (สัปดาห์ที่ 16) ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม ครั้งที่สาม (สัปดาห์ที่ 27) ตรวจเบาหวาน (ครั้งเดียวผ่านเลยไม่ต้องเจาะอีก) ครั้งที่สี่ (สัปดาห์ที่ 30) ตรวจหาเอดส์ ซิฟิลิส และความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดค่ะ หมอบอกว่า การตรวจเอดส์และซิฟิลิสครั้งที่ 2 ก่อนคลอดนี้ เป็นไปตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขค่ะ มีบางเคสที่แม่ไม่เป็นเอดส์ตอนตรวจครั้งแรก แต่เป็นเอดส์ตอนตรวจครั้งที่ 2 เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์สามีไปเที่ยว แล้วเอาโรคมาติดภรรยา จึงจำเป็นต้องตรวจครั้งที่ 2 ในหญิงตั้งครรภ์ทุกรายค่ะ หากตรวจพบในครั้งที่ 2 ก็จะให้ยาต้านเพื่อไม่ให้ไปถึงลูกค่ะ

4y ago

ยินดีค่ะ ตอนแรกก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องตรวจเอดส์ 2 รอบ เลยถามหมอเลยค่ะ

ตรวจครั้งแรกฝากครรภ์ ครั้งที่สองช่วงไตรมาสที่สาม แล้วแต่รพ.กำหนด 32 วีค หรือ 34 วีคแต่เราตรวจตอน 34 วีคค่ะ เพื่อความปลอดภัยของเด็กและคุณแม่ค่ะ ตรวจความเข้มข้นของเลือดและเอดส์ ก่อนคลอด

4y ago

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ 🥰

เราตรวจเยอะมากค่ะ​ ทั้งธารัส​สิเมีย​เรามีภาวะเป็นภาหะ​ เอด​ น้ำตาล​ เราเป็นเบาหวานตอนท้อง​ ตรวจบ่อยมาก​ จนไม่รู้หมอเจาะตรวจอะไรบ้าง

เราตรวจครั้งแรกตอนฝากครรภ์ครั้งที่2ตอน20สัปดาห์หาเบาหวานแล้วก็ตรวจอีกครั้งตอน34สัปดาห์หาเบาหวานอีกรอบค่ะ

เราตรวจหลายครั้งมากค่ะ 3 4ครั้งได้ ค่าน้ำตาล ค่าไรเยอะแยะเลยค่ะทางนี้ นี่ขบวนสุดท้ายแล้ว ใหล้คลอดแล้วค่ะ

ครั้งแรกตอนฝากท้องค่ะครั้งที่2 33wขึ้นตรวจค่ะเพราะพึ่งโดนตรวจไปเมื่อไม่กี่วันนี้เองค่ะ

ต้องตรวจ 2 รอบค่ะ บ้านนี้ตรวจครั้งแรกตอนไปฝากครรภ์ ตรวจครั้งที่2 ตอนตั้งครรภ์ 32w 2d ค่ะ

ตรวจค่ะ เมื่อวานหนูไปหาหมอมา น้องได้ 32 วีคค่ะ หมอบอกให้ไปตรวจเลือดอีกค่ะ 2 รอบแล้วค่ะ

มีตรวจรอบ2 ค่ะ เพิ่งตรวจไป 2 อาทิตย์ก่อน 32+6 w ดูความเข้มข้นของเลือด มีภาวะซีดไหม

ตรวจค่ะ คนท้องอย่างน้อยต้องตรวจเลือ2ครั้งนะคะ ในสมุดเล่มสีชมพูมีบอกอยู่ค่ะ