อาการส่าไข้

อยากสอบถามแม่ๆ ที่เคยมีประสบการณ์การเกี่ยวกับโรคนี้ น้องมีอาการไข้สูงมา2วันกินยาก็ไม่ลดเช็ดตัวอาบน้ำก็ไม่ลด ไปรพ.เจาะเลือดไม่พบอะไร พอน้องหายไข้เริ่มมีผื่นขึ้นที่หน้า มีถ่ายบ่อยแต่สีอึปกติ มีอาการงอแง แบบนี้ใช่ส่าไข้มั้ยคะ

อาการส่าไข้
3 ตอบกลับ

น่าจะใช่ค่ะ บ้านนี้ไข้ 39-40 กินยาไม่ลดเลยหาหมอ หมอจับตรวจโควิด ไข้หวัดใหญ่ก็ไม่ขึ้น เลยได้ยาฆ่าเชื้อกับยาลดไข้กลับมากิน รุ่งเช้าอีกวัน ไข้หาย ถ่ายบ่อย ผื่นขึ้น พาหาหมอตามนัด หมอบอกชัดค่ะแม่ส่าไข้ จ่ายเกลือแร่ให้จ้บ แต่ผื่นส่าไข้ลูกเรามันจะเม็ดเล็ก ๆ นะคะ ลูกเราไม่งอแงอะไรชิวมาก ร่าเริงปกติเลยค่ะ ผื่นจะเริ่มขึ้นทีละจุดแล้วก็ลามเต็มตัวแล้วจะลดทีละจุด ผื่นไม่คันไม่ต้องทำอะไร 5 วันก็หายค่ะ ถ้าน้องถ่ายบ่อยมากไปพ่หาหมอนะแม่ ไม่ดีค่ะ น้องจะขาดน้ำอาจช็อกได้

ใช่ค่ะ ชื่อทางการมันคือโรคหัด หัดแต่ละอย่างก็ผื่นขึ้นต่างกันค่ะ หัดกุหลาบจะเป็นปื้นแดงๆ ขึ้นเหมือนกลีบกุหลาบเลยค่ะ แล้วก็จะมีแบบเป็นตุ่มแดงเล็กๆเหมือนยุงกัด มีแบบเป็นผื่นแดงบางจุดตามขอพับค่ะ ตอนผื่นขึ้นไม่น่ากลัวค่ะน่ากลัวตอนเป็นไข้แล้วไข้ไม่ลดค่ะ ลูกเราตอน9เดือนถึงขั้นชักค่ะ แถมต้งเจาะน้ำในไขสันหลังไปตรวจเพาะเชื้อ)

สอบถามค่ะเป็นมาจากหลังฉีดวัคซีนหัด รึป่าวคะบ้านนี้เป็นแบบนี้เลยหลังฉีดหัด1อาทิตย์แต่ไม่มีน้ำมูก

6mo ago

เป็นหลังฉีดวัคซีน1เดือนค่ะ