การนับอายุครร

อยากรู้ว่าเขานับอายุครรกันยังไงคะ นับจากวันแรกที่เป็นประจะเดือนครั้งสุดท้ายเป็นวีคแรกหรอคะ แต่ถ้านับจากประวันเดือนวันแรกมาครั้งสุดท้าย ตอนนี้ก้7วีค+5ค่ะ ตอนนี้ยังไม่ได้ไปฝากครรเลยค่ะ ว่าจะรอให้ครบ3เดือนก่อน แม่ๆคนไหนรู้บอกหน่อยค่ะ??

15 ตอบกลับ

นับจากวันที่มีประจำเดือนวันแรก(ของประจำเดือนครั้งสุดท้าย) แต่แนะนำให้ไปฝากครรภ์เลยนะคะ ไม่ต้องรอให้ครบ 3 เดือน ยิ่งฝากเร็วยิ่งดีต่อคุณแม่และน้องค่ะ คุณหมอจะเช็คร่างกายและความสมบูรณ์ ถ้า 3 เดือนไปแล้ง เกรงว่าหากเกิดปัญหาทางสุขภาพขึ้นจะแก้ไขไม่ทันนะคะ

ปกติหมอให้กินโฟลิคบำรุงก่อนตั้งครรภ์ประมาน 3 เดือนล่วงหน้าด้วยซ้ำนะคะ แล้วนี่รอตั้งครรภ์แล้ว 3 เดือนค่อยทานยาบำรุง อาจเสี่ยงกับตัวเด็กได้ ถ้าคุณแม่ไม่ติดอะไร รีบฝากทันทีก็จะดีนะคะ

นับจากประจำเดือนวันแรกของครั้งสุดท้ายเป็นวันที่1ค่ะ เช่นประจำเดือนมาช่วงวันที่5-8 ก็นับวันที่5เป็นวันแรกค่ะ ครบ7วันก็เท่ากับ1สัปดาห์

ใช่ค่ะ นับจากวันแรกที่มีรอบเดือนครั้งสุดท้าย เช่นประจำเดือนมาวันที่1 2 3 4. ก็เริ่มนับจากวันที่1 ค่ะรีบไปฝากครรภ์น๊า จะได้ยาบำรุงมาทาน

5y ago

ค่ะ💓

ถ้ายังไม่พร้อมเรื่องฝากครรภ์ ก็ควรไปหาหมอก่อนได้นะคะ ไปหาที่โรงบาลรัฐหรืออนามัยใกล้บ้านได้จ้า จะได้ยาบำรุงมากิน

เค้านับกันตั้งแต่ปจด.มาวันแรกของครั้งสุดท้ายค่ะ เช่น ครั้งสุดท้ายมา 6-10 ให้เริ่มนับ 6 เป็นวันที่ 1 ค่ะ

บ้านนี้นับตาม อัลตร้าซาวด์ค่ะ ควรรีบไปฝากครรภ์นะคะ จะได้บำรุงตั้งแต่ครรภ์น้อยๆเลย

อย่ารอค่ะพอรุ้รีบหาหมอก่อนค่ะ หมอรัฐบาลจะยังไม่รับฝากแต่จะมียาบำรุงไห้ทานค่ะ

รีบไปฝากเถอะ ยิ่งฝากไว หมอก็จะให้ยาบำรุงมาทานด้วยค่ะ ลูกจะได้แข็งแรงค่ะแม่

รีบไปฝากครรภ์นะคะไม่ต้องรอให้ถึง3เดือน จะได้ยาบำรุงมาทาน