อยากรู้ว่าแม่ๆ ตั้งชื่อลูกจากอะไร และชื่ออะไรกันบ้าง

93 ตอบกลับ

เรื่องตั้งชื่อ เป็นเรื่องเครียดของบ้านนี้มาก😂คือเราเป็นครอบครัวใหญ่ทั้งสองฝั่ง ฝั่งเราอีสาน ฝั่งสามีคนเหนือ แล้วแบบ ต่างคนต่างความคิดต่างความเห็น คือแบบ อยากมีสิทธิ์มีเสียงในการตั้งชื่อลูกเรามาก กระทั่งกับสามีก็คนละความคิด นี่ภาวนาอยู่ว่า “ขอให้แม่อย่าไปขอให้พระตั้งให้เล้ยยย” คือถ้าท่านเมตตาตั้งให้ แต่เราไม่ชอบงี้ เห้ยยยย ทำไงง่ะ ? เกรงใจก็เกรงใจ ไม่เอามาตั้งชื่อลูกก็ไม่ได้ เดวงั้นงี้อีก เห้อออ คือเราเคยแล้วไง ชื่อแรกของเรา พระตั้งให้ เข้า รร ไปโดนเพื่อนล้อเลยรู้สึกได้ ว่าลูกเราอาจจะโดนแบบนี้บ้าง บอกเลยว่าตอนนี้ปัญหาระดับชาติของเราไม่ใช่ใครจะเป็นนายกค่ะ แต่คือเรื่องชื่อลูก😂😂😂ใครได้แล้ว เอามาแบ่งปันบ้างนะคะ

คนโตชื่อเล่นพรีม ชื่อจริงพริมา คนเล็กชื่อเล่นพีท ชื่อจริงพฤธ เอาวันเกิดลูกไปดูในเว็บค่ะ เลือกที่ความหมายดี ตกที่เลขดีมา 2-3 ชื่อ แล้วเลือกชื่อที่ตรงกับเงื่อนไขส่วนตัวที่สุดค่ะ เงื่อนไขแม่เพนคือ 1. อยากได้ชื่อเล่นที่ใช้พยางค์เดียวกับพ่อหรือแม่ 2. ชื่อจริงคล้องจองกับชื่อเล่น 3. ชื่อจริงเขียนง่าย และอ่านง่ายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ 4. ชื่อเล่นมีความหมายทั้งไทยและอังกฤษค่ะ เงื่อนไขแม่เพนเยอะค่ะ

ตั้งจากตัวอักษรของพ่อกับแม่ค่ะ บ้านนี้ยังไม่คลอดยังไม่รู้เพศเลยเพิ่ง 5 เดือน แต่คิดว่าน่าจะเป็นผู้หญิง คิดไว้สองชื่อค่ะ วาววา กับ มิวเฟย แต่ถ้าเป็นผู้ชายจะให้ชื่อ วลัญ หรือไม่ก็ มิวตัน ค่ะ ส่วนชื่อจริงตัดชื่อพยางค์หน้าของพ่อกับแม่มาใส่เลย ชื่อกานต์นารี ค่ะ มีความหมายดีด้วยเลยตัดสินใจเอาชื่อนี้เลย แต่ถ้าเป็นผู้ชายก็ชื่อกานต์วลัญช์ คล้องกับชื่อพ่อเขาค่ะ

เอาชื่อเล่นคุณพ่อกับคุณย่ามารวมกันค่ะ (เพราะคุณพ่อรักคุณย่ามาก คุณพ่อเป็นลูกชายคนเดียว) คุณพ่อชื่อเบน คุณย่าชื่อตุ๊ก เอาพยัญชนะคุณพ่อ บ.ใบไม้ เอาสระและวรรณยุกต์คุณย่า เลยออกมาเป็น “บุ๊ค” ปรับนิดหน่อยเป็น “บุ๊คลิน” ค่ะ ส่วนชื่อจริง “ปุญณดล” เราตั้งเองเพราะก่อนท้องฝันเห็นพระสงฆ์ ซึ่งความหมายของชื่อ แปลว่า ผู้เกิดมาจากบุญ เราเลยชอบชื่อนี้ค่ะ

ตอนน้องอยู่ในท้องน้องพึ่งได้8เดือน แต่เราท้องปั้น ปั้นถี่มาก คุณหมอให้ยายับยั่งกลัวคลอดก่อนกำหนดเพราะตอนนั้นน้องตัวเล็กมาก แต่ผิดคาดค่ะ น้องแพ้ยายับยั่ง เราก็แพ้ ความดันเราต่ำ หัวใจน้องเต้นอ่อนแรง น้องมีโอกาสรอด30% เรามีโอกาสรอด50% คุณหมอเลยตัดสินใจผ่าคลอดให้เรา เพื่อช่วยคนใดคนนึ่ง แต่เรากับลูกก็รอดปลอดภัยค่ะ เลยตั้งชื่อน้องว่าใบบุญ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ 😍

สำหรับชื่อจริง ตั้งชื่อโดยเปิดดูชื่อที่ไม่มีตัวอักษรกาลกิณีในวันที่เกิด นัานคือหาจากอินเน็ต แบ้วมาคัดดูว่าชอบความหมายไหน และเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำกับใครมากค่ะ ส่วนชื่อเล่นมานี่คิดจากที่มาของลูกค่ะ รู้ตัวว่าตั้วครรภ์หลังจากจบทริปไปเที่ยว เลยนำมาตั้งชื่อลูก เพราะเดิมชอบท่องเที่ยวอยู่แล้วค่ะ

บ้านนี้ตั้งให้คล้องกับพ่อแม่ค่ะ เราชื่อ​ อ้อน​ พ่อชื่อ​ หนุน​ ลูกชื่อ​ ออลนิว ชื่อจริง​เรา​ สุพรรณ​ี​ แฟนเรา​ บัญญวัต มีสองชื่อที่คิดเอาไว้ค่ะ​ 1.​ ปุญญพัฒน์​ 2.ศุภวัฒน์ ชื่อเล่นเรียกตั้งแต่รู้ว่าตั้งท้องเลยค่ะ​ แต่ชื่อจริงวันคลอดต้องปรึกษา​ปู่ย่าตายายเค้าก่อนว่าใช้ชื่อนี้ได้มั้ย

โดยส่วนตัวเชื่อว่าชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เป็นมงคลที่สุดสำหรับลูกค่ะเราตั้งให้ลูกเองโดยใช้คำชื่อของพ่อและแม่รวมกันค่ะไม่ได้อาศัยดูตำราใดๆเลย ค่ะ เคยกลับไปย้อนดูตำราหลังจากคลอดแล้วปรากฏว่าทุกตัวอักษรไม่มีกาลกิณีเลยค่ะ พ่อ : วิชาญ แม่ : ภาณุมาศ ลูก : วิชญาภา

บ้านนี้ตั้งจากสิ่งที่ คุณพ่อหรือคุณแม่ชอบค่ะ อย่างเช่นบ้านนี้ คุณพ่อเป็นนักดนตรีเล่นเปียโน ถ้าได้ลูกผู้ชาย จะตั้งว่าเปียโนค่ะ คุณแม่เป็นนักร้อง นับถือพ่อแก่บ้าง อะไรบ้าง ก็จะตั้งชื่อลูกแนวๆเก่าๆหน่อยค่ะ ชื่อน้องโอรถ

ชื่อจริง ด.ญ.ลัลลณา อิ่มแช่ม ชื่อเล่นณาณ่า ที่ใช้ณ.เณรเพราะ น.เป็นกาละกิณีไม่เหมาะกับน้องค่ะตั้งจากวันเดือนปีเกิดค่ะ ชื่อจริงเอาแบบเขียนง่ายๆคล้องกับชื่อแม่เผื่อตอนหัดเขียนชื่อค่ะส่วนชื่อเล่น้องกับชื่อพ่อค่ะ