แม่ๆท่านไหนอายุเกิน 35 ปี บ้างค่ะ

อยากทราบว่าแม่ท่านไหน อายุเกิน35 ปี แม่ๆเลือกวิธีไหนตรวจดาวน์ซินโดมค่ะ ระหว่างเจาะเลือดกับตรวจน้ำคร่ำค่ะ ขอบคุณค่ะ

146 ตอบกลับ

บ้านนี้35ค่ะ คุณหมอให้เลือกระหว่างเจาะเลือดกับ เจาะน้ำคร่ำ เราเลือกเจาะน้ำคร่ำเลย เพราะ อายุมากความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นดาวน์สูง ถ้าผลการเจาะเลือดออกมามีความเสี่ยง ก้อต้องเจาะน้ำคร่ำอีกครั้ง เพื่อยืนยันผล คุณหมอบอกว่าถึงเจาะน้ำคร่ำมีความเสี่ยงแต่ เปอร์เซ็นต์น้อยมาก ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ บ้านนี้เจาะที่ศิริราช นักศึกษาแพทย์เจาะให้ด้วย ทุกอย่างออกมาดีค่ะ มีอาจารย์หมอดูแลอยู่ตลอดค่ะ

เจาะเลือดมี 2 ราคานะคะ หลักพัน กับหมื่นกว่าๆ ผลที่ได้ % ที่ได้จะต่างกัน 80%กับ99% ตามราคา ส่วนเจาะน้ำคล่ำ ไม่ถึงหมื่น ผล 99% แต่คุณแม่เสี่ยงแท้งนิดหน่อย และคุณหมอจะดูจากผลซาวประกอบด้วยนะคะ วัดศีรษะ วัดความยาวกระดูก การเต้นหัวใจ ฯลฯ เพื่อประเมินผลพร้อมกัน บ้านนี้ตรวจเอกชน ไม่รู้ว่ารพ.รัฐมีให้เลือกแบบไหนบ้าง แม่ๆลองศึกษาข้อมูลหรือปรึกษาคุณหมอนะคะ

หากคุณแม่มีประกันสังคม แนะนำให้ติดต่อโรงพยาบาลรัฐค่ะ จะมีโครงการของ สปส ที่จะช่วยในเรื่องการตรวจ Down Syndome ไม่มีค่าใช้จ่าย อายุครรภ์ 18 สัปดาห์ ตรวจเลือดก่อน หากพบความเสี่ยงต่ำไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ แต่หากตรวจเลือดแล้วความเสี่ยงสูง ต้องเจาะน้ำคร่ำค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

4y ago

1:500 คือผ่านเกณฑ์ค่ะ

มี 2 แบบค่ะแม่การเจาะน้ำคร่ำอาจเสี่ยงแท้งค่ะแต่จะอันตราส่วนที่น้อยมากๆ 1:350 รายค่ะแต่จะทราบผลตรวจ 99%ค่ะ แต่ถ้าเจาะเลือดไม่เสี่ยงแท้งค่ะแม่แต่ผลออกมาเสี่ยงแม่ก็ต้องเจ็บตัวอีกรอบเพื่อเจาะน้ำคร่ำค่ะเท่ากับแม่ต้องเจ็บตัวถึง 2 รอบค่ะแต่ค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไปค่ะ

เราเลือกเจาะน้ำคร่ำไปเลยค่ะ เพราะเจาะเลือดถ้าความเสี่ยงสูงก็ต้องเจาะน้ำคร่ำอยู่ดี ด้วยอายุ 35 ปีขึ้นไปบางทีผลความเสี่ยงออกมาสูงค่ะ เราเคยตอนท้องแรกตรวจแบบเจาะเลือดผลความเสี่ยงสูงเลยต้องเจาะน้ำคร่ำด้วย(ผลออกมาน้องปกติดีค่ะ) ท้องสองเลยเจาะน่ำคร่ำไปเลยค่ะ

40ค่ะฝากรพ.รัฐหมอแนะนำให้เจอะเลือดตรวจก่อนเพราะเสี่ยงกลัวน้ำคร่ำรั่วถ้าเสี่ยงสูงเจอะตรวจน้ำคร่ำอีกทีถ้าผลออกมาเสี่ยงสูงอีกหมอจะปรึกษาว่าพ่อแม่จะรับได้ไหมถ้าเกิดมาไม่สมบูรณ์หรือจะสิ้นสุดการตั้งครรภ์. ฟรีค่ะเพราะอายุมากกว่า35แล้ว

ขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ค่าแม่ ถ้าอายุครรภ์ไม่น้อยๆก็จะตรวจเลือดค่ะ แต่ถ้าอายุครรภ์เริ่มเยอะจะต้องตรวจน้ำคร่ำค่ะ ของเราตรวจน้ำคร่ำเพราะอายุครรภ์เราเกิน 20+ สัปดาห์แล้วค่ะ แต่เราอายุ 28 ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแต่อยากตรวจเพื่อความสบายใจค่ะ

ตรวจ NIFTY PRO ค่ะ (เจาะเลือด) ผลออกมาความเสี่ยงต่ำ และตอนอายุครรภ์ยังไม่เกิน 12 สัปดาห์ คุณหมอสามารถประเมินจากการอัลตร้าซาวด์ดูคอน้องได้อีกวิธี (แต่คิดว่าความแม่นยำน่าจะไม่ได้สูงมาก) ยังไงลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ

ตรวจเลือดสามารถตรวจได้ตั้งแต่ 10w รู้ผลเร็ว แก้ปัญหาเร็ว เจาะน้ำคร่ำผลตรวจ 100% แต่ต้องรอตอนอายุครรภ์เยอะ ๆ บ้านนี้อายุ 30 เลือกแบบตรวจเลือด ถ้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องเจาะน้ำคร่ำต่อ โชคดีที่ผลเลือกปกติ

เจาะเลือด​ ได้ผลวิเคาระห์​ 60-70% เจาะน้ำคร่ำ​ ได้ผลวินิจฉัย​ 100% อายุ36แล้ว​ ถือว่าอายุเยอะแล้วเลือกเจาะน้ำคร่ำค่ะ​ ไม่อยากเสี่ยงหรือคาดเดาอะไรแล้ว​ อยากรู้อะไรๆที่ชัวร์ค่ะ​ ตอนเจาะไม่เจ็บค่ะ ์