อยากทราบข้อมูล

อยากทราบว่าหลั่งในแต่กินยาคุมฉุกเฉินได้ทันมีสิทธิ์ที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

2 ตอบกลับ

มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ได้ค่ะ ประสิทธิภาพน้อยกว่ารายเดือนและยาคุมฉุกเฉินหลังทานเข้าไปภายใน 14วันจะมีประจำเดือนหาก 14วันไม่มีก็ตรวจครรภ์ดูค่ะ และไม่ควรใช้บ่อยเพราะจำทำให้มดลูกเสื่อมฮอร์โมนแปรปรวน ยาพวกนี้จะบังคับให้ปจด.มาภายใน 14วันถึงแม้ว่าพึ่งจะเป็นวันนั้นของเดือนไป

ยาคุมฉุกเฉินทำหน้าที่แค่เคลือบผนังมดลูกไม่ให้ไข่ฝังตัวค่ะ หลังกิน ปจด.จะมาภายใน 7-14 วัน ถ้าไม่มาตีไปเลยว่าท้อง 90% แต่ไม่แนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้นะคะกินยาคุมรายเดือนดีกว่า แต่ถ้าเป็นแค่คู่นอนสวมถุงดีที่สุดค่ะกันโรคติดต่อได้ด้วย