วิธีนับอายุ นับยังไง นับแบบไหนถูกต้องที่สุด ช่วยหน่อยคะ

อยากทราบว่าการคำนวณอายุลูก หรือแบบทั่วไป แบบไหนถูกต้องค่ะ สมมุติเกิดวันที่ 29 ม.ก 2563 แบบ 1. นับวันที่เกิดด้วย เป็นวันที่ 1 ดังนั้น วันนี้ลูกจะอายุ 1 เดือน แบบ 2. นับแบบวันชนวัน เริ่มนับวันที่ 29 ม.ก 2563 เป็นวันที่ 1 (เพราะเกิดมาครบ 1 วัน) ดังนั้น วันนี้ลูกจะอายุ 29 วัน และการนับว่า ตอนนี้กี่เดือน กี่วันแล้ว คำนวณจาก 30 วัน หรือ 31 วันต่อเดือนค่ะ จริงๆ การคำนวณอายุทั่วไปใช้แบบ 2 แต่พอดี เห็นหลายที่นับไม่เหมือนกัน เลยเริ่มสับสนค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

11 ตอบกลับ

นับอายุครรภ์ บ้านนี้หมอว่าไงก็ตามนั้นเลยค่ะ เราก็แค่มาดูในแอปว่าพัฒนาการลูกประมาณนี้ๆ ควรดูแลตัวเองยังไงบ้าง อาการแม่ท้องแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ เพราะร่างกายคนเราต่างกัน โรคประจำตัวก็ต่างกัน ยึดเอาที่หมอบอกเป็นหลัก

วิธีนับอายุ คำถามยอดฮิต เราว่าไม่ต้องไปซีเรียสถึงขนาดกี่วันเป๊ะๆ ค่ะ เพราะพัฒนาการเด็กมันก็จะไม่ได้เป๊ะตามทฤษฎี บางคนลูกโตไปไว มีพัฒนาการที่สมบูรณ์เกินวัยก็ดีแล้ว

ถ้าอย่างที่แม่ถามคนส่วนมากก็จะนับแบบ ลูกเกิด 29 ม.ค. พอวันที่ 29 ก.พ น้องก็ 1 เดือนค่ะ แต่ถ้าปีนี้ก.พ.มี 28 วัน ก็ถือว่าน้องอายุ 1 เดือนเหมือนกัน

3y ago

ส่วนมากจะนับเป็นวันชนวัน ไม่มานับ 30 วันคือ 1 เดือนหรอกค่ะ เพราะแต่ละเดือนไม่ได้มีแค่ 30 วัน บางเดือนก็ 31 วัน

บ้านนี้หมอนับแบบครบวันคลอดคือ1เดือนค่ะ สมมุติคลอด11 ม.ค.63 ครบ1เดือนคือ11กุมภาค่ะ

1y ago

ใช่แบบว่า สมมุติว่าคลอด19ธันวาคม ครบ 1 เดือน วันที่19 มกราคม แบบนี้หรอคะ

นับอายุครรภ์ นับอย่างไร มีวิธีการนับแบบไหนบ้าง https://th.theasianparent.com/calculate-the-gestational-age

ลูกเกิด31เดือนส.ค เดือนก.ย มี30วัน ลูกครบ1เดือนยังค่ะ

แม่ ๆ คะอันนี้เค้าถามอายุลูกเด้อ ไม่ใช่อายุครรภ์

ลูกเกิด15 ก.ค.65 อายุครบ1เดือนคือวันที่เท่าไหร่ค่ะ

ลูกเกิด31ส.ค เดือนก.ยมี30วัน ลูกครบ1เดือนยังค่ะ