ตั้งครรภ์กี่สัปดาห์กันแน่😅

อยากถามแม่ๆที่พอรู้นะคะเรานอนกับแฟนเมื่อวันที่19มีนาและมีประจำเดือนมาวันที่26-28จากนั้นเพิ่งจะนอนด้วยกันอีกครั้งวันที่12เมษาค่ะและก้อมาตรวจพบว่าตั้งครรภ์กลางเดือนพฤษภาค่ะอยากรุ้ว่าจริงๆแล้วตั้งครรภ์ตั้งแต่ตอนไหนหมอซาวด์บอก12วีคค่ะนับยังงัยกันแน่คะแม่ๆหมอซาวด์เมื่อวันที่19มิถุนานะคะที่พบว่า12วีค

8 ตอบกลับ

การนับอายุครรภ์ตามหลักสากล จะนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ที่จริงการปฏิสนธิของไข่และเสปิร์มจะเกิดขึ้นจริงๆหลังจากที่ประจำเดือนมาประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ เช่น ถ้านับจากวันที่เรามีอะไรกับแฟน ดูเหมือนว่า ลูกเราเพิ่งจะได้ 2 สัปดาห์ แต่พอไปหาหมอ และบอกวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายไป หมอจะบอกว่าเราอายุครรภ์ 4 สัปดาห์แล้วค่ะ ซึ่งเป็นการนับตามหลักสากลค่ะ

4y ago

จ้า..ขอบคุณนะคะ

ถ้ายังไม่ซาวหมอจะนับจากประจำเดือน แต่ถ้าซาวแล้วจะนับจากขนาดของทารกในครรภ์ค่ะ ซึ่งบางครั้งขนาดอายุครรภ์จะตรงกับประจำเดือนหรือไม่ตรงก็ได้ แต่หมอจะยึดขนาดทารกเป็นเกณฑ์ที่บ่งบอกอายุครรภ์ และคาดคะเนกำหนดคลอด อันนี้พยาบาลบอกมาค่ะ

https://th.theasianparent.com/%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%93%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C ตามนี้ค่ะนับจากประจำเดือนครั้งล่าสุดค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากๆค่ะอ่านแล้วเข้าใจแล้วจ้า😊

บ้านนี้ปจดมาครั้งสุดท้ายวันที่ 5-8เมษายน ตอนนี่ได้11W6D ค่ะ น่าจะท้องใกล้ๆกัน

นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันแรกค่ะ ให้นับตั้งแต่วันที่ 26 ไป

นับจากประจำเดือนที่มาครั้งสุดท้ายก่อนตั้งครรภ์ค่ะ

เริ่มนับประจำเดือนวันแรกของครั้งสุดท้ายค่ะ

นับตั้งแต่วันที่26ค่ะ