ไม่ได้เลี้ยงลูกเอง

อยากถามว่าถ้าช่วงลูกอายุ 6เดือน ถึง 2 ปี ไม่ได้เลี้ยงลูกเอง ไม่ได้อยู่กับลูก เขาจะจำเราได้ไหม? เขาจะผูกพันกับเราไหม?

6 ตอบกลับ

ไปมาหาสู่บ่อยแค่ไหนคะ ถ้านานๆทีปีละครั้งแบบนี้ เขาจำไม่ได้ค่ะ ไม่ผูกพันธ์นะคะ และเขาจะติดคนเลี้ยงมากๆ เราจะกลายเป็นคนแปลกหน้าค่ะ รุ่นน้องท้องตอนเรียนเอามาทิ้งให้แม่เลี้ยงที่บ้าน ปีนึงมาหาครั้ง เด็กไม่ให้อุ้มค่ะ เรียกยายว่าแม่ ยันโต เรียกแม่ตัวเองว่าพี่ พี่บ้านตรงข้าม ให้ตากับยายเลี้ยง เขาและสามีทำงานโรงงานอีกจ. นึง ปีนึงกลับ 2ครั้ง สงกรานต์และสิ้นปี จนเด็กอายุจะ2ขวบ ก็เรียกตากับยายว่าพ่อ แม่ ค่ะ ส่วนพ่อแม่เขาไม่เรียก ไม่คุยด้วย ไม่ให้อุ้ม หลังๆมาเรียกชื่อเอาค่ะ พี่.. พี่... กว่าจะยอมเรียกพ่อกับแม่ได้ก็เข้าประถมอะคะ

ยายเราเลี้ยงเรามาตั้งแต่ยังเล็กๆ รู้ว่าใครคือแม่ รักแม่นะ แต่ติดยายมากกว่า ไม่ค่อยกล้าคุยกับแม่

จำได้ ผูกพัน แต่อาจจะไม่มากเท่ากับคนที่เลี้ยงเค้าทุกวันนะคะ ลูกจะติดคนที่เลี้ยง

จำได้ค่ะแม่ แต่ลูกอยู่กับใครก็จะติดคนๆนั้นมากกว่าค่ะ

จะติดคนเลี้ยงค่ะ หลานที่บ้านติดย่า มากกว่าพ่อแม่ค่ะ

จำได้ค่ะแต่เค้าแค่จะติดคนเลี้ยงมากกว่าเราค่ะ