น้อง2ปี3เดือน6วันยังไม่พูด

สอบถามแม่ๆหน่อยคะ น้อง 2ปี3เดือน6วัน ยังไม่พูดบ้างค่ะ แต่น้องรู้ทุกอย่าง แม่สอนทักวันกังวนนิดๆคะ

3 ตอบกลับ

ก่อนอื่นขอถามคำว่า ยังไม่พูด 1.น้องเปล่งเสียงเป๋นคำสั้นๆ บ้างหรือยังคะ เช่น แม่ พ่อ ข้าว ตา ยาย 2. หากน้องเปล่งเสียงและคำพูดได้ ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการทางภาษาต่างกัน บางคน พูดเร็ว บางคนพูดช้า 3.คุณแม่คาดหวังว่าลูก 2ขวบ3เดือนจะพูดเป็นประโยคหรือเปล่าคะ เลยเครียด ถ่าใช่ไม่ต้องกังวลค่ะ ยีงไงก่อน3ขวบพูดเป็นประโยคได้แน่ ลูกสาวที่บ้านก็พูดช้า หมายถึงพูดเป็นประโยคยาวไป ได้ตอน 2ขวบ 8เดือน

3y ago

จากประสบการณ์ ไม่ต้องกังวลค่ะ น้องพูดได้ แต่เค้าเก็บคำศัพย์ไว้เพียบ คอยดูน๊าพอพูดเป็นประโยคละก็คุณแม่จะทึ่ง ศัพย์ต่างๆจะพรั่งพรูคุยจนต้องเดินหนีกันเลยเชียวอิอิ😁😁😁😁

บ้านนี้ 2ปี 3 เดือน 22 วัน ได้แค่ ปาป๊า มาม๊า และพูดตามบางคำ สอนทั้งวันก็ได้แค่นี้ชวนพูดเอง คนอื่นชวนพูดก็ได้แค่นี้ค่ะ หลายคนก็ทักกลัวน้องพูดไม่ได้ แม่ก็กลัวเหมือนกันค่ะ

น้องพูดได้กี่คำคะ แม่ให้ดูมือถือหรือเปล่าคะ

3y ago

น้องดูเป็นเวลาคะ ตอนเยนที่เดียว1ชั่วโมง เวลาดู แล้วน้องสนใจกับสิ่งนั้น แม่ก็จะคอยบอกว่าตัวกาตูนนั้นๆชื่ออะไร แต่น้องรู้เรื่องหมดทุกอย่างนะคะ