ของกิน

หลังป่าคลอดได้2อาทิตย์ กินขนมปัง ขนมต่างๆได้ไหมค่ะ อยากรู้ว่ากินไรได้บ้าง ห้ามกินไรบ้างใครรู้บอกหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ผ่าคลอดห้ามกินอะไรบ้าง อาหารที่คุณแม่หลังผ่าคลอดควรงด หรือหลีกเลี่ยง ได้แก่ 1. เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปขัดขวางกระบวนการสมานแผล ทำให้แผลหายช้า และอาจจะเกิดการอักเสบได้ 2. อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำปูปลาร้า หรือลาบสุก ๆ ดิบ ๆ เป็นเมนูเด็ดของคุณแม่หลาย ๆ คน แต่ในช่วงที่แผลผ่าตัดยังไม่หาย ก็ควรงดไว้ก่อนก็ไม่เสียหายอะไร เพราะหลังจากการผ่าตัดแล้ว ร่างกายมักจะอ่อนแอลง ทำให้อาจติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ จึงต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด และเชื้อโรคในอาหารเป็นพิเศษ 3. อาหารเสริมที่ไม่รู้ที่มาที่ไป อาหารเสริมต่าง ๆ ที่ออกใหม่แทบทุกวัน ตามที่วางขายกันอยู่ทั่วไป หากไม่แน่ใจ หรือมีที่มาที่ไปที่ไม่ชัดเจน ก็แนะนำให้งดไปก่อนจะดีที่สุดครับ หลังผ่าคลอดกินอะไรดี ส่วนใหญ่แล้ว หลังจากที่ผ่าคลอดก็กินได้เกือบทุกอย่าง แต่อาหารที่คุณแม่หลังผ่าคลอดควรเน้นหนักเป็นพิเศษก็ได้แก่ 1. อาหารกลุ่มโปรตีน อาหารกลุ่มโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลานั้นมีโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างเนื้อเยื่อ แต่ต้องคำนึกถึงเรื่องของความสะอาด และการปรุงให้สุกเป็นสำคัญนะครับ (กินไข่ได้นะคะ ถือว่าเป็นโปรตีน แต่ควรกินให้พอดี ไม่มากและน้อยเกินไป) 2. ผักใบเขียวและผลไม้ ผักใบเขียว และผลไม้ เช่น ฝรั่ง ลิ้นจี่ มะละกอสุก ล้วนแต่มีวิตามินจากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยให้แผลหายไว โดยเฉพาะวิตามินซี ที่จำเป็นต่อการสร้างคอลาเจน เพื่อสร้างผิวหนัง รักษาบาดแผล ป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ 3. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว น้ำ เป็นส่วนประกอบหลักของเลือด หากร่างกายขาดน้ำ การไหลเวียนเลือดก็จะขาดประสิทธิภาพตามไปด้วย ส่งผลให้ออกซิเจน และสารอาหาร ลำเลียงไปยังบาดแผลได้ไม่เต็มที่ ทำให้แผลสมานตัวได้ช้ากว่าปกติ

เรากินค่ะ กินปกติเลยงดแค่ของหมักดอง แอลกอฮอล์ แต่ถ้าคุณแม่ให้นมน้องต้องดูนะคะ ว่าน้องแพ้มีตุ่มขึ้นหรือป่าวเพราะในขนมปังมีนมวัวนะ