นมแม่

หมอกำหนดคลอด27นี้ คือคนแก่บางคนถามว่าเจ็บนมคัดนมบ้างไหม แม่ก็ตอบว่าไม่มี เขาก็พูดว่าจะมีนมให้กินไหมเนี่ย อยากรู้ว่าจะมีน้ำนมให้ลูกกินไหมจริงอย่างที่เขาพูดไหม (แม่กินของบำรุงน้ำนมแต่ไม่ได้กินทุกวัน)

6 ตอบกลับ

ก่อนคลอดไม่คัดเต้าไม่มีสัญญาณของการที่น้ำนมจะไหลเลยค่ะ พอคลอดน้องก็ไม่มีนมให้ลูกกิน 2 วันเต็มๆลูกไม่ได้กินอะไรเลย เราน้ำตาแทบไหล สงสาร จนตัวเหลืองได้อบ 2 วัน พอวันที่3 พยาบาลไล่ไปซื้อนมเสริมมาให้ลูกกิน และเข้าคลีนิคนมแม่ เรียนรุ้วิธีการนวด คลึง น้ำนมก้อเริ่มมาค่ะ ดีใจมากมีนมให้ลูกกินแล้ว คุณแม่นวดเต้าบ่อยๆนะคะ

ส่วนตัวนะคะ ผ่าคลอด หลังผ่าคลอดมีพยาบาลมาบีบหัวนมค่ะ ว่ามีนมมั้ย แต่มีออกมานะคะ กลับบ้านก็ทานอาหารบำรุงน้ำนม แล้วขยันให้น้องเข้าเต้ามากๆ ปั้มนมมีวินัย ยังไงก็มีน้ำนมค่ะ ☺️

เราก็ไม่มี ไม่คัดเต้า พอวันคลอดหมอจะให้ลูกเข้าเต้าเมื่อนมเราโดนกระตุ้นน้ำนมมาเองคะทุกวันนี้เค้าปั้มนม ลูกกินนมล้วนเลยแม่ต้องขยันบำรุง และ หมั่นให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆนะคะ

บ้านนี้ไม่เจ็บ ไม่คัดนมเลยค่ะแถมแม่ยังเป็นคนตัวเล็กด้วยแต่พอออกจากห้องคลอดน้ำนมก็มาเลยนะคะตอนนี้น้อง1ขวบ1เดือนยังกินนมแม่อยู่เลยค่ะ

แนะนำยาแผนโบราณตัวนี้ ทานกับน้ำอุ่นตอนแรกเราไม่มีน้ำนมเลยค่ะ ทานตัวนี้หลังคลอด นมคัด นมมาค่ะ

ผ่าคลอดอาจจะมาช้าหน่อย แต่มาแน่นอนค่ะ กินน้าอุ่น น้ำขิง ยาประสะน้ำนม กินอาหารบำรุงเยอะๆค่ะ