สอบถามแม่ๆตรวจดาวน์ซินโดรมแบนไหนกันบ้างคะ?

ส่วนใหญ่เขาตรวจกันแบบไหนคะ พอดีเราฝากครรภ์ที่คลีนิค แล้วที่คลินิคให้เลือกว่าจะตรวจแบบไหน และค่าใช้จ่ายแต่ละอันค่อนข้างสูง เลยอยากทราบว่าส่วนใหญ่ตรวจแบบไหนกันคะ แล้วที่โรงพยาบาลรัฐตรวจแบบไหนคะ (ที่ ร.พ ตรวจฟรี) ใจเราอยากตรวจNipt ทุกโครโมโซม แต่เลือกที่จะตรวจตัวที่ถูกที่สุด คือ Quad Test อยากทราบด้วยว่ามันดีไหมคะ? ระหว่าง -Quadruple test -แบบเจาะน้ำคร่ำ -Nipt (5 โครโมโซม) -Nipt (ทุกโครโมโซม)

2 ตอบกลับ

(ยาวหน่อยนะคะ)ที่เคยหาข้อมูลมานะคะ Quadruple มีความแม่นยำประมาณ 80% ถ้ามีความเสี่ยงสูงแพทย์ก็จะส่งตรวจ nipt อีกที เพราะมีความแม่นยำ 99% ค่ะ(ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะไม่เหมือนกันอยู่ที่เลือกเลยค่ะ) .... ปกติ nipt ตัวพื้นฐานจะตรวจความผิดปกติโครโมโซมเพศ และ โครโมโซม 3 ตัว คือพวกกลุ่มดาวน์ซินโดรม เอ็ดเวิร์ดซินโดรม กับอีกตัวนึงจำชื่อไม่ได้ ซึ่งเป็นการผิดปกติที่เด็กสามารถเกิดมาใช้ชีวิตได้ค่ะ(อย่างที่เราเห็นทั่วไป) แต่ถ้าตัวแพงมาหน่อยก็จะตรวจ 5 โครโมโซม ก็คือเพิ่มมาอีก2ตัว ที่มี%การเกิดขึ้นได้ยากกว่า3ตัวแรก (แต่ก็ไม่ได้หมายความจะไม่มีคนเป็นเลย) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีโอกาสเสียชีวิตในครรภ์ แต่ก็มีบางส่วนที่เกิดมาได้ แต่ก็จะมีปัญหาในเรื่องสุขภาพที่อาการหนักอยู่ค่ะ(แล้วแต่ว่าผิดปกติที่คู่ไหน) [ซึ่งบางยี่ห้อตัวพื้นฐานอาจเริ่มที่ 5 โครโมโซมเลย] ถ้าแพงขึ้นมาอีกก็ตรวจละเอียดกว่านี้อีกค่ะ ซึ่งก็แล้วแต่คุณแม่จะเลือกเลย (แต่ละยี่ห้อตัวที่แพงก็จะเพิ่มการคัดกรองไม่เหมือนกันค่ะ ต้องดูอีกที) ปล.ถ้าคลีนิกค่าตรวจราคาสูง ลองถามหมอดูค่ะว่าไปตรวจที่แลปข้างนอกได้ไหมแล้วเอาผลมาให้หมออีกที เผื่อถูกกว่าค่ะ [เราฝากครรภ์ที่ รพ.เอกชน เราก็เลือกตรวจแลปนอกแล้วเอาผลไปให้หมอนะคะ แต่เราเลือกตรวจยี่ห้อที่หมอรีเควสค่ะ จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง] ส่วนเจาะน้ำคร่ำถ้าไม่ได้มีปัญหาอะไรจริงๆก็ไม่ค่อยแนะนำค่ะ เราว่ามันอันตรายกว่า เห็นข่าวออกบ่อยๆ

ไม่รู้ว่าแบบไหน แต่ รพ จะตรวจเลือดก่อนค่ะ ถ้าไม่ปกติ ก็เจาะน้ำคว่ำ แต่ทุกอย่าง ยังฟรีอยู่