พัฒนาการเด็ก

สอบถามแม่ๆบ้านไหน น้องพูดช้าบ้างค่ะ บ้านนี้น้อง1ปี4เดือน ยังไม่ยอมพูดเลย มีแต่เอ่ยเป็นภาษาการ์ตูน อิๆ อะๆ เอะๆ แต่สื่อสารเข้าใจทุกอย่าง ใช้ให้หยิบเอาไรเอามาให้ถูกหมด แต่แค่ยังไม่ยอมพูด

พัฒนาการเด็ก
4 ตอบกลับ

บ้านลูกชายคนสองก็พูดช้าคะ แต่ได้บางคำ พ่อเรียกป้อ แม่เรียกม่ะๆ กว่าจะพูดเก่งเป็นประโยคสองขวบกว่าๆเลยกัดใจเอาคำโบราณมาทำคะเอาเขียดฟาดที่ปากน้องเบาสามทีไม่นานพูดเก่งทุกวันนี้จนเดินหนีคะ😁😁🤣🤣

2y ago

ใช่คะ ถ้าน้องพูดได้แม่จะขี้เกียจตอบเลยล่ะคะ

เหมือนลูกบ้านนี้เลยจ้า น้องไม่ค่อยพูด พูดแต่ภาษาการ์ตูน เพราะน้องดูโทรศัพท์ค่ะ

2y ago

พยายามให้ตายายเริ่มงดบ้างแล้วค่ะ ช่วงนี้เน้นพาน้องออกเดินเล่นนอกบ้าน เผื่อจะดีขึ้น

ก่อน 2 ขวบงดจอทุกชนิด อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ค่ะ

พูดกับน้องบ่อยๆ ให้น้องพูดตามช้าๆ งดจอค่ะ