พัฒนาการเด็ก1ขวบ4เดือน

เด็ก1ขวบ4เดือนบ้านไหนมีพัฒนาการอย่างไรบ้างคะอยากรู้คะ มาแชร์ให้ฟังหน่อยคะว่าพัฒนาการของลูกแม่ๆไปถึงไหนกันบ้างแล้ว

พัฒนาการเด็ก1ขวบ4เดือน
2 ตอบกลับ

ลูกเรา 1.3 ขวบ •ยังพูดได้ไม่กี่คำ เพราะน้องอาจจะยังงงๆกับภาษา แม่พูดอังกฤษ พ่อพูดไทย 😅 •การสื่อสาร อยากได้อะไรจะเรียกแม่ๆ แล้วชี้ หรือดึงเสื้อดึงมือไปเอาของ ถ้าได้ของแล้วจะปรบมือดีใจ หรือขอบคุณ •เข้าใจว่าแม่โกรธ จะยกมือขอโทษ •หิวน้ำ หิวนม หยิบกระปุกน้ำดื่มเองได้ เมื่ออิ่มแล้ว จะวางที่เดิมทุกครั้ง พร้อมปรบมือที่เก็บของเข้าที่ •เล่นของเล่นเสร็จแล้วเก็บเข้าที่เองได้ แล้วปรบมือ •หยิบเสื้อผ้าที่เพิ่งถอดของตัวเองไปใส่ตะกร้าผ้าของตัวเองทุกครั้ง •ทานข้าวเองตั้งแต่ 8 เดือน ใช้ช้อนส้อมได้ แต่ไม่คล่อง •เมื่ออึเสร็จจะเรียกแม่ แล้วเดินนำทางไปที่ห้องน้ำ •เข้าใจคำสั่งแม่และพ่อเกือบทุกอย่าง เช่น ถ้าบอกว่า ล้างมือก่อน ล้างตูด อาบน้ำ จะเดินไปรอหน้าห้องน้ำ แต่ไม่เข้าไป บอกนั่งลง ยืนขึ้น เดินหน่า ถอยหลัง ก็ทำได้หมดนะคะ รวมๆเข้าใจคำสั่งค่ะ เมื่อรู้ส่าจะออกจากบ้านจะหยิบรองเท้า กระเป๋า และหมวกมารอค่ะ

ลูกบ้านนี้ไม่เป็นคำเหมือนกันค่ะ แต่ดูเหมือนจะพูดมากแต้ๆจ่ะๆป่ะๆมาๆไปเรื่อยค่ะ แต่ให้ชช่วยหยิบของให้สั่งทำอะไรก็ทำได้ รื้นของเก่งที่สุดค่ะ