ลูกน้อยกิน-ถ่าย

สอบถามแม่ๆจ้า น้องพึ่งได้10วัน ดูดนมจากเต้าเสร็จ ถ่ายออก จากนั้นน้องทำท่าเหมือนหิว ก็ให้กินต่อ แล้วก็ถ่าย แบบนี้วนๆประมาณ2-3รอบ ให้นมเสริมเพิ่มไปอีก 1-2ออน แต่ทำไมรู้สึกว่าเหมือนน้องไม่อิ่ม ไม่ยอมนอน มีวิธีไหนแนะนำบ้างคะ

2 ตอบกลับ

อย่าให้นมบุฟเฟต์ค่ะ overfeeding นะคะ กินนมแม่แล้วถ่าย ให้บีบนมส่วนหน้าออกก่อนเข้าเต้าค่ะ นมให้ทุก 2-3 ชม. เฉลี่ยชม.ละ 1 ออนซ์ ไม่ถึงเวลาไม่ต้องป้อนค่ะ อุ้มกล่อม อุ้มเดิน ใช้จุกหลอกไป เวลาผู้ใหญ่กินอิ่มจนจุกมันนอนหลับไหมล่ะคะแม่ เด็กก็แบบนั้นแหละค่ะ เต้าให้นอนดูดจนคายเองไปเลย หรือค่อย ๆ ดึงออกถ้าไม่ดูดต้านดึงออกได้ ถ้าดูดต้านอย่าพึ่งดึง

เมื่อตอนลูกเดือนกว่าๆลูกสาวก้เป็นค่ะ ถ่ายขณะเข้าเต้าอยู่ก้มี เคยถามคุณหมอแล้ว คุณหมอบอกว่าเป็นกลไกลการทำงานของลำไส้เด็กค่ะ หากทำการย่อยไม่ทันจะออกมาในรูปแบบการถ่ายออกมา