สอบถามเรื่องส่วนสูงลูกในท้องค่ะ

สอบถามแม่ๆค่ะ ไปหาหมอล่าสุด 16 สัปดาห์ส่วนสูงลูกตามเกณฑ์ ตอนนี้ 19 สัปดาห์ ดูในแอพคือ 15.3 ซม. หมอนัดอีกตอน 20 สัปดาห์เลยเลื่อนดูส่วนสูงลูกเผื่อไว้ ลูกจะสูง 25.6 ซม. ส่วนสูงจะกระโดดมาเยอะแบบนี้จริงๆใช่มั้ยคะ ตื่นเต้น ??

2 ตอบกลับ

น้องไม่ได้กระโดดส่วนสูงขึ้นมาขนาดนั้นค่ะแม่ แต่วิธีการวัดจะเปลี่ยนไปค่ะ ความยาวของเด็กตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1 จนถึงสัปดาห์ที่ 19 จะวัดตั้งแต่ศีรษะจนถึงก้นกบ แต่พอขึ้นสัปดาห์ที่ 20 จะวัดตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้าค่ะแม่ แล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ 20 เป็นต้นไป หมอจะสนใจน้ำหนักของลูกมากกว่าความยาวค่ะ

4y ago

ไม่ต้องกังวลน้ำหนักตัวของแม่ค่ะ ยึดน้ำหนักลูกอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วค่ะ ถ้าน้ำหนักแม่ขึ้นสูงมากเกินไป กลายเป็นว่าลูกคลอดออกมาแล้วค้างอยู่ที่แม่หมดค่ะ แต่ถ้าน้ำหนักแม่ขี้นแค่ 1-2 กก. ต่อเดือน หลังคลอดแล้วแม่อาจผอมลงได้ค่ะ อันนี้หมอบอกเรามาเองเลย ตอนนี้เรา 28 สัปดาห์ (เดือน) น้ำหนักขึ้นมาจากก่อนท้องแค่ 3 กก.เองค่ะ แต่ลูกหนักเกินเกณฑ์ไปเกือบ 2 สัปดาห์ด้วยซ้ำ อุ่นใจได้ค่ะ 😊

มันอยู่ที่ปัจจัยหลายอย่างค่ะ แต่ขนาดลูกในแอพก็คือคำนวนไว้ให้ว่าขนาดประมาณนี้แล้วนะ แต่ในชีวิตจริงต้องบวกลบเอาค่ะ