สอบถามความรู้ค่ะ

สอบถามแม่ๆค่ะ ยาบำรุงเลือดกับยาแคลเซียมบำรุงกระดูก ตัวไหนสำคัญกับแม่ท้องที่สุดค่ะ พอดีได้ยินมาค่ะ มีคุณหมอท่านนึงบอกว่า ยาบำรุงเลือดไม่จำเป็นค่ะ ตัวยาที่จำเป็นที่สุดแระขาดไม่ได้คือแคลเซียมบำรุงกระดูกค่ะ เพราะลูกจะได้รับแคลเซียมของยาตัวนี้จากร่างกายของตัวคุณแม่เอง จริงๆหรอค่ะ

3 ตอบกลับ

บำรุงเลือดคือบำรุงเลือดของแม่ค่ะ เพราะแม่เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือพาหะ อย่างที่หมอบอกนั่นแหละค่ะแคลเซียมคือยาที่จำเป็นที่แม่ทุกคนจะได้ ส่วนธาตุเหล็กหรือบำรุงเลือดแม่ที่มีโรคเลือจางเท่านั้นที่จะได้ค่ะ

จำเป็นทุกตัวที่หมอจ่ายให้ค่ะ ร่างกายและโรคของแม่แต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะยาที่กินก็จะมีบางตัวที่ต่างกันไป เรากินวิตามินรวมกับแคลเซียมค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะ

ที่สำคัญคือโฟลิคสุดค่ะ เด็กจำเป็นต้องใช้เพื่อไปสร้างอวัยวะ แต่หมอคลินิกที่เราไปฝากไม่เคยให้แคลเซียมทานแยกเลย อันนี้อาจยะแล้วแต่คน

2y ago

โฟลิคก็คือยาเม็ดสีแดงๆ ที่หมอให้มานั้นเองค่ะ