ฉีดวัคซีนในเด็กแรกเกิด

สอบถามแม่ๆค่ะ พอดีคลอดน้องได้ 21 วันแล้ว อยากสอบถามว่า น้องควรเริ่มฉีดวัคซีนตอนกี่เดือนค่ะ เพราะทาง รพ. ไม่มีใบนัดให้เลยค่ะ แล้วตัวแม่เองควรมีการตรวจหลังคลอดช่วงกี่เดือนค่ะ ทาง รพ. ไม่ได้นัดแม่เลยค่ะ ถึงวันกลับบ้านให้กลับเลย ไม่ได้มีใบนัด ไม่ได้แจ้งอะไรเลยค่ะ

12 ตอบกลับ

ของลูก วัยแรกเกิด : ฉีดวัคซีนทารกแรกเกิด วัคซีนวัณโรค (BCG) วัคซีนตับอักเสบบี (HBV) อายุ 2 เดือน : ฉีดวัคซีนทารก 2 เดือน วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่หนึ่ง (DTwP-HB1) วัคซีนโปลิโอชนิดหยดครั้งที่หนึ่ง (OPV1) อายุ 4 เดือน : ฉีดวัคซีน 4 เดือน กี่เข็ม วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่สอง (DTwP-HB2) วัคซีนโปลิโอชนิดหยดครั้งที่สองร่วมกับชนิดฉีด (OPV2+IPV) อายุ 6 เดือน : ฉีดวัคซีน6เดือนกี่เข็ม วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่สาม (DTwP-HB3) วัคซีนโปลิโอครั้งที่สาม (OPV3) ของแม่ถ้าคลอดเองจะนัดจากวันคลอดอีกเดือนหนึ่งนะคะ

สมุดสีชพู ไม่มีเขียนอะไรมาให้อย่างนั่นหรอค่ะ งั้นแม่ต้องไปอนามัยหรือรพ.แล้วค่ะ เด็กต้องฉีดยานะคะ แม่ก็ด้วย

แจ้ง อสม.ให้ประสานงานกับคุณหมอให้ก็ได้ค่ะ แล้วหมอจะแจ้งผ่าน อสม.มาบอกเราว่าต้องไปรับวัคซีนวันไหน

แม่ลองเปิดดูในสมุดสีชมพูนะคะ เผื่อหมอเขียนไว้ในนั้น ปกติแล้วเค้าจะนัดตรวจแผลและตรวจหลังคลอด

อันนี้ตารางฉีดวัคซีน​น้องนะคะ​ ส่วนของแม่ตรวจหลังคลอด​ 2​ เดือนค่ะ

ครั้งแรกไปเองค่ะ หมอไม่ได้นัดตอนครบ2เดือน หลังจากนั้นหมอจะนัด

2เดือนฉีดเข็มแรกจ้า ในสมุดสีชมพูมีบอกอยู่นะอยู่หน้าที่77

พอน้องครบ2เดือนแม่พาไปฉีดได้เลยค่ะ

จะมีบอกในสมุดสีชมพูคะแม่..

หรือล่าช้าอะนี้ค่ะ