สอบถามผู้รู้ค่ะ

สอบถามแม่ๆ หน่อยค่ะ ตรงนี้เชื่อได้ 100% ใช่มั้ยคะ ตอนนี้กังวลแค่ข้อ 9 ทางรพ. มีการตรวจเลือดหลังคลอดซ้ำมั้ย หรือดูแค่ลักษณะภายนอกเฉยๆคะ

สอบถามผู้รู้ค่ะ
1 ตอบกลับ

ถ้าออกมาเป็นดาวน์ ไม่ต้องตรวจเลือดก็เห็นชัดเลยค่ะแม่ ถามว่ามัน 100% ไหม ไม่ 100% นะคะ ถ้าแม่ตรวจ NIPT ความแม่นยำ 99.99% แต่ถ้าแม่ตรวจเลือดธรรมดา ที่ตรวจฟรีของ รพ. รัฐ ความแม่นยำประมาณ 80% ค่ะ เพราะการตรวจเลือด ไม่ใช่การวินิจฉัยดาวน์ เลยบอกได้แค่ความเสี่ยง การวินิจฉัย 100% คือการเจาะน้ำคร่ำค่ะ ซึ่งมันเสี่ยงแท้งได้ หมอจะเจาะให้แค่คนที่ผลเลือดเสี่ยงสูงเท่านั้นค่ะ

2y ago

ใช่ค่ะ ถ้าน้องเป็นดาวน์ เห็นหน้าแล้วหมอจะรู้เลยค่ะ เพราะเด็กดาวน์จะมีลักษณะภายนอกที่ไม่เหมือนเด็กปกติ รวมถึงพวกอวัยวะต่าง ๆ อาจจะไม่ค่อยดี เช่น ปอด หัวใจ อะไรพวกนี้ค่ะ ถ้าตรวจผ่านคือผ่านเลยค่ะแม่