ทำความสะอาดอวัยวะเพศเด็ก

สอบถามแม่ที่ทำความสะอาดอวัยเพศเด็กผู้หญิงยังไงค่ะ. เป็นคราบขาวๆ สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดไม่ออก. น้อง8วันค่ะ

1 ตอบกลับ

วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิง (จิ๊มิของลูกสาว) 1. ทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงเมื่อลูกปัสสาวะด้วยผ้าเปียก ให้เริ่มเช็ดจากท้องน้อย เรื่อยไปจนถึงจิ๊มิลูกสาว ซึ่งส่วนนี้คุณแม่ไม่ต้องเช็ดลึกเช้าไปในช่องคลอดนะคะ เช็ดตรงบริเวณขาหนีบทั้งสองข้าง จากนั้นเปลี่ยนผ้าเปียกผืนใหม่แล้วเช็ดตรงก้นอีกครั้ง โดยให้เช็ดทำความสะอาดสัก 2-3 ครั้งจนแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว 2. ทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงเมื่อลูกปัสสาวะด้วยสำลีชุบน้ำ ให้เริ่มเช็ดจากตรงท้องน้อย เรื่อยไปจนถึงจิ๊มิลูกสาว ซึ่งส่วนนี้คุณแม่ไม่ต้องเช็ดลึกเช้าไปในช่องคลอดนะคะ เช็ดตรงบริเวณขาหนีบทั้งสองข้าง จากนั้นเปลี่ยนสำลีแผ่นใหม่ ชุปน้ำแล้วเช็ดตรงก้นอีกครั้ง โดยให้เช็ดทำความสะอาดสัก 2-3 ครั้งจนแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว ก่อนใส่ผ้าอ้อมผื่นใหม่ให้ลูกก็ให้ใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ เช็ดเบาๆ ที่ผิวก้นลูก และจิ๊มิลูกสาวอีกครั้งให้แห้งก่อนนะคะ 3. ทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงเมื่อลูกอุจจาระ การทำความสะอาดแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดล้างก้นลูกก่อนนะคะ ล้างให้เศษอุจจาระเกลี้ยงออกหมดก่อน จากนั้นก็ซับจิ๊มิลูกสาวและก้นลูกให้แห้ง ซึ่งเหมือนเช่นเคยคือไม่ต้องเช็ดลึกเข้าไปถึงช่องคลอด แค่เช็ดด้านนอกให้แห้งก็พอค่ะ ข้อควรปฏิบัติ : การเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิง (จิ๊มิลูกสาว) ให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอ ห้ามเช็ดจากก้นขึ้นมานะคะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากทวารหนักเข้าสู่ช่องคลอด และไม่ควรทาแป้งลงบนจิ๊มิลูกสาว เพราะอาจทำให้อับชื้นและเกิดการติดเชื้อขึ้นได้