สอบถามค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะแม่ๆ ถ้าเราจดทะเบียนสมรสกับแฟนแต่ไม่เปลี่ยนคำนำหน้า กับ นามสกุลก็ได้ใช่ไหมคะสมัยนี้ หากถ้าเราไม่ได้เปลี่ยน เราก็ไม่ต้องไปแก้ไข บัตรประชาชน ธนาคาร หรือเอกสารต่างๆ ถูกต้องไหมคะ รบกวนผู้รู้ตอบหน่อยจ้า ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

26 ตอบกลับ

ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ค่ะ ถ้าเปลี่ยนเราจะยุ่งยากเรื่องเอกสารทั้งหมด ทั้งทำบัตรประชาชนใหม่ ต้องไปแจ้งเปลี่ยนชื่อในสมุดธนาคาร เอทีเอ็ม ประกันสังคม และเอกสารทางราชการทั้งหมด ยุ่งยากค่ะ แม่บ้านนี้เจอมาแล้ว จดทะเบียนสมรส ใช้นามสกุลสามี แต่คำนำหน้ายังเป็นนางสาว

ไม่เปลี่ยนก็ได้ค่ะ ส่วนเอกสารอื่นๆ หากทางสำนักงานนั้นๆต้องการเอกสารยืนยัน ให้ไปคัดทะเบียนสมรสที่อำเภอ ใบคัดทะเบียนสมรสจะมีข้อมูลยืนยันว่าฝ่ายหญิงประสงค์จะใช้คำนำหน้าว่านางสาวค่ะ.

ไม่เปลี่ยนได้ค่ะ .. ไม่เปลี่ยนทั้งคำนำหน้านาม นามสกุล แต่หากประสงค์จะย้ายทะเบียนในวันที่จดทะเบียนสมรส ให้เอาทะเบียนบ้านตัวจริง พร้อมเจ้าบ้านไปยินยอมให้เข้าทะเบียนบ้านแค่นั้นค่ะ

ไม่เปลี่ยนได้ค่ะ เป็นสิทธิของเรา ยังไงถ้าจดแล้วถือเป็นสามีภรรยาถูกต้องตามกฎหมายค่ะ (ถ้าเราไม่ได้จดซ้อนกับคนอื่นนะคะ)

ไม่เปลื่ยนก็ได้นะคะ แต่สามีจะซีเรียสตรงนี้หรือเปล่าถ้าเราไม่เปลื่ยน แต่ถ้าสามีไม่ซีเรียสก็ไม่ต้องเปลื่ยนก็ได้ค่ะ

ได้ค่ะ บ้านนี้ก็ยังใช้คำนำหน้าและนามสกุลเดิมเพราะขี้เกียจเปลี่ยนบัตรเปลี่ยนนู่นนี่นั่นหลายอย่างคงวุ่นวายน่าดู

ไม่เปลี่ยนก็ได้ค่ะ และไม่ต้องแจ้งเปลี่ยน บปช เอกสารธนาคารต่างๆค่ะ จดแบบไม่เปลี่ยนเหมือนกันค่ะ

ใช่ค่ะ เราก็จดทะเบียน ใช้นางสาว และนามสกุลเราเหมือนเดิมค่ะ บัตรอะไีรก็ไม่ต้องไปเปลี่ยนค่ะ

ได้ค่ะ เพิ่งไปจดมา ไว้สะดวก อยากไปเปลี่ยนเป็นนาง/ใช้นามสกุลแฟน ค่อยไปเปลี่ยนวันหลังได้ค่ะ

ใช่จ้า บ้านนี้ก็เหมือนกันไม่เปลี่ยนเลย ขี้เกียจไปแก้ไขเอกสารเยอะแยะ แฟนก็จะนอยๆหน่อย