แชร์ประสบการณ์ผ่าไส้ติ่งขณะท้องได้32สัปดาห์

สวัสดีค่ะแม่ๆ ทุกท่าน วันนี้ขออนุญาตประสบการณ์การผ่าไส้ติ่ง ที่แม่ๆหลายท่านอาจเคยผ่ามาแล้วนะคะ ในส่วนของคุณแม่บ้านนี้ มีประวัติเป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว เมื่อตั้งครรภ์อาการ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน ก็เกิดขึ้นเป็นประจำเช่นเดิม พออายุครรภ์ได้32สัปดาห์ ก็เกิดอาการปวดท้องขึ้น แต่ครั้งนี้ติดตรงที่ปวดมาก ปวดตั้งแต่เช้ายันเย็น จนท้องแข็ง จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ คุณหมอทำการวินิจฉัยโดยปรึกษาทั้งสูตินรีแพทย์และศัลยแพทย์ ตรวจประเมินโดยการวัดการหดตัวของมดลูก แต่ไม่ได้มีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด ผลตรวจเลือดแสดงว่ามีอาการติดเชื้อ แพทย์จึงให้นาฆ่าเชื้อ และสุดท้ายส่งตรวจMRI รอฟังผลตรวจในเช้าวันต่อมา (ระหว่างนี้ต้องงดน้ำงดอาหาร)ผลปรากฏว่า เส้นผ่าศูนย์กลางของไส้ติ่งมีขนาดใหญ่กว่าปกติ และแพทย์ได้ทำการตรวจหาตำแหน่งที่ปวดท้องในเช้าวันนั้น เมื่อแพทย์กดท้องด้านบนฝั่งขวาเราจะรู้สึกปวดตอนปล่อย แพทย์จึงให้เข้าห้องผ่าตัดทันที หลังจากที่ถูกส่งตัวไปยังห้องผ่าตัด ทุกอย่างดำเนินการไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะแพทย์เกรงว่าไส้ติ่งจะแตกแล้วติดเชื้อ จะกระตุ้นให้คลอดก่อนกำหนดได้ เราผ่าตัดโดยการบล็อกหลัง เมื่อผ่าเสร็จ พักฟื้นอยู่หนึ่งวัน แพทย์ก็ให้ฝึกเดินค่ะ (ที่สำคัญคือ ลูกดิ้นโดนบริเวณที่ผ่า) ต้องอดทน 3วันจึงได้ออกจากโรงพยาบาล วันนั้นผ่านมาจนตอนนี้อายุครรภ์ได้36 สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนนี้ลุ้นมาก เพราะการผ่าตัดไส้ติ่ง มีความเสี่ยงที่จะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ อยากให้คุณแม่ทุกท่านอย่านิ่งนอนใจ ถ้าปวดท้องหรือมีอาการผิดปกติอะไรรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกท่านค่ะ

1 ตอบกลับ

ดีนะที่ใส้ติ่งยังไม่แตกไม่งั้นเเย่แน่ ขอให้สุขภาพแม่และน้องแข็งแรงนะคะ