ลูกแม่ๆเรียกพ่อหรือแม่ได้ยังคะ

สวัสดีค่ะบ้านนี้ลูกชายวัย 2 ขวบ 3 เดือน พูดศัพท์ภาษาอังกฤษได้หลายคำแต่ก็ไม่เชิงชัดมาก บอกให้เก็บของเล่น ทิ้งขยะ หรือให้หยิบอะไรให้ยังไม่ได้ ลูกชอบดูโทรศัพท์และพูดศัพท์ภาษาอังกฤษ ส่วนคนในบ้านพูดภาษาจีน เราก็พูดทั้งไทยและจีนเพราะอังกฤษไม่ได้เลย ตอนนี้กลัวลูกไม่เข้าใจที่เราพูดอะคะ เพราะเวลาสั่งให้ทำอะไรเขาก็ไม่ตอบสนอง เวลาสอนให้พูดอะไรก็พอได้อยู่แต่ไม่เรียกป๊าม๊า ลูกบ้านอื่นพูดเก่งหรือยังคะ

1 ตอบกลับ

เสี่ยงออทิสติกได้นะคะ ในกลุ่มที่เขาเรียกว่าอัจฉริยะอ่ะค่ะ คือคล้ายๆหลานเราไม่พูดไทย พูดแต่อิ้งทั้งๆที่ในบ้านไม่มีใครพูดอิ้งเลย คือเขาจะเลือกสนใจแค่ในสิ่งที่ตัวเองถนัดเท่านั้นละอย่างอื่นเขาจะไม่รับเลยค่ะ

2y ago

แต่ตอนนี้หลานเรา8ขวบ ปกติแล้วนะคะแต่ก็จะสนใจอิ้งมากๆอยู่ดี ละเริ่มพูดไทยสื่อสารได้เกือบ4ขวบเลยค่ะ ช่วงแรกคือต้องพูดอิ้งด้วยถึงจะคุยกันเข้าใจ🥹