2ขวบ 3เดือนลูกไม่พูด

13 ตอบกลับ

ถ้า 4 ขวบไม่พูดค่อยไปหาหมอค่ะ เพราะต้องเข้าอนุบาลแล้ว บางทีหลักการแพทย์ หรือคนรอบข้างก็พูดทำให้เราหงุดหงิดพลอยว่าลูกจะมีปัญหา ...ลูกเราพูด 3 ขวบ 2 เดือนค่ะ พูดเอง พอพูดได้ก็ 3-4 คำติดแต่ไม่มีความชัดเลย และชัดมาเรื่อยๆ ไม่เห็นต้องพบหมอเลย เราว่าหูเค้าได้ยินคำชัดเจนขึ้น ทำให้เค้าออกเสียงตามได้ เวลาพูดอะไรจะพูดตามตลอดชัดด้วย ให้เวลาเค้าหน่อยค่ะ เค้าไม่ได้ผิดปกติอะไรหรอก ไม่ต้องกังวลค่ะ ปล่อยไปตามวัย เด็กบางคนพูดเร็วบางคนพูดช้า ลูกเราก็ดูมือถือค่ะ สิ่งที่ได้มาคือยัดภาษาอังกฤษเข้าไปได้ดีมาก จำได้ดีเลยภาษาอังกฤษ สำเนียงมา สอนง่ายกว่าภาษาไทยอีก ตอนนี้เพิ่งจะมาคุยภาษาไทยกัน เค้าหัดพูดตามยูทูปภาษาไทยไปอีก มันก็มีข้อดีอยู่นะคะ ไม่แย่เสมอไป ห่วงอย่างเดียวก็แค่สายตาค่ะ ให้ดูเป็นเวลาเอา

ขอโทษน่ะ ให้เด็กดูโทรทัศน์ หรือ โทรศัพท์หรือเปล่าค่ะ ถ้าอย่างจะทำให้เด็กเข้าสังคมไม่เปน และไม่พูด ต้องหัดคุยกะเขา มีเวลา ให้เขาหรือพาลูกไปเล่นกับรุ่นเดียวกัน ไปอะไรก้อเกี่ยวพัฒนาการเด็ก ที่รู้เพราะลูกของน้องชายเป็นค่ะ 5ขวบยังพูดไม่ได้ไปหาหมอดังๆๆก้อแล้ว ทุกอย่างอยู่ที่เราค่ะ

2 ขวบ 3 เดือนเหมือนกันค่ะ พูดได้เปนคำๆ คำต่อกันยังพูดไม่ได้ นี่กำลังเข้าพัฒนาการเดกของโรงพยาบาล

เขาอาจจะเขินอายรึเป่าคะ ถ้าไม่ทราบที่มาจริงๆ ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ

เราต้องไปปรึกษาหมอดีไหมคะ น้องพูดได้เป็นบางคำ แต่ไม่ยอมพูดเลย

3y ago

ตอนนี้น้องพุดยังค่ะ

ปรึกษาคุณหมอเลยคะ บ้านนี้แค่ขวบ 8 เดือนพูดจนบางทีหงุดหงิด 😅

ปกติคะเราเคยถามหมอน้องบ้านนี้2ขวบ7เดือน+กำลังพูดแต่ไม่เยอะ

ยังไม่พูดเหมือนกันเลยค่ะ จะ 2 ขวบแล้ว พูด แต่ไม่เป็นคำ

2ขวบ3เดือนเหมือนกันค่ะไม่ยอมพูดหนักใจมาก 😥

บ้านนี้1ปี5เดือน เริ่มพูดได้บางคำแล้วคะ