วันนี้หมอนัดฟังผลตรวจเลือด. สรุปแล้ว. เป็นพาหะทารัสซีเมีย. + เลือดจางค่ะ.

วันนี้หมอนัดฟังผลตรวจเลือด. สรุปแล้ว. เป็นพาหะทารัสซีเมีย. + เลือดจางค่ะ. แล้วเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง ควรปฎิบัติตัวยังไงดีคะ. กังวลมากค่ะ. กลัวลูกจะเป็นอะรัย

22 ตอบกลับ

ไม่ต้องกังวลคะ ที่บ้านพี่สาวเป็นทุกคนเลย แค่กินอาหารที่มีประโยชน์เยอะๆ แล้วถ้าเลือดจางมากๆหมออาจจะนัดไปให้เลือดเดือนละครั้ง พอใกล้คลอดก็บ่อยหน่อย แต่ลูกๆที่เกิดมาแข็งแรงไม่มีพาหะเลยสักคนคะ #ที่สำคัน. ทำใจสบายๆๆ

บ้านนี้ก็เป็นพาหะทั้งพ่อและแม่เลยคะ ... แรกๆก็กังวลมากค่ะ เพราะตัวแม่เป็นพาหะ+เลือดจาง คุณหมอแนะนำให้ตรวจเลือดเพิ่มเติม ผลออกมาเป็นพาหะคนละชนิดกัน ลูกไม่เป็นอะไรค่ะ ได้แม่ 50% พ่อ 50% โล่งอกเลยคะ

ทานยาที่หมอให้ค้ะ บ้านนี้ก้อเป้นพาหะชนิดดีเลือดจางอัค้ะแต่สามีไม่เป้นหมอให้ โฟลิคมาทานก้ะแคลเซียม โฟลิคกินเช้ากลางวันเย็น แคลเซียมกินก่อนนอนกินทุกวันเลยจ้า รอดูเจาะเลือดรอบ2 จะดีขึ้นไหม

แม่บ้านนี้ก็เป็นพาหะธาลัสซีเมียเหมือนกันจ้า แต่พ่อน้องไม่เป็น น้องมีโอกาสเป็นเเค่พาหะ สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติค่ะ แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ

ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ เป็นการถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก ไม่ต้องกังวลค่ะ แค่พาหะเอง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของหมอ แค่นั้นค่ะ

ถ้าคุณพ่อเป็นพาหะด้วยน้องถึงจะมีโอกาสเป็นทาลัสซีเมียนะครับ แต่ก็ 50% เท่านั้นครับ... แต่ถ้าไม่เป็นก็ไม่ต้องห่วงนะครับคุณแม่

5y ago

แต่ถ้าพ่อกับแม่เป็นเลือดจางทั้งคู่ละค่ะ

บ้านนี้เราและสามีเป้นพาหะแต่ไม่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ และเลือดเราผ่านเกณฑ์พอดีหมอบอกกินยาตามที่หมอไห้จ้า

เป็นเหมือนกันคะ เลือดจาง29% ตอนนี้กินยาบำรุงเลือดทุกวันหายแล้วเพิ่มเป็น 34%แล้วจ้า