นัง PM ตัวดีย์ : ลูกวัย 5 เดือนผื่นขึ้นหลัง แขน ขา พื้นที่ใต้ผ้าอ้อม

วันนี้มีเรื่องมาแชร์ค่ะ ผื่นจาก PM 2.5 เมื่อวาน 15 กพ. มีประกาศเรื่อง PM จะสูงเราก็ระวังโดยการไม่พาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน แต่ก่อนหน้านั้นออกทุกวัน วันละ 2 ชั่วโมง 16.30 - 18.00 วันที่ 15 กพ. ตอนเย็นที่ไม่ได้ออกไปเดินเล่น เราก็อาบน้ำให้ลูก พบว่าที่หลังลูกมีผื่น ยันคอ แขนนิดหน่อย ขานิดหน่อย เราไม่ได้กังวลอะไรตอนแรกเพราะ น้องมีสิวเด็กบ้างอยู่แล้ว แต่มันมาแปลกใจตรงลูกตีตัวเองแถวผื่นพวกนั้น ตีแรงมาก จนเราเอามือไปลูบผื่น ตอนนั้นน่าจะ 20.00 แล้ว ผื่นเยอะมาก เยอะจนกลัว เอาครีมทา Eucerin Omega ทาแล้วก็เหมือนยุบไปบ้าง แต่ก็ไม่ทั้งหมด ทำการแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเอง 1. ทา Eucerin Omega ทาทุกชั่วโมง 2. ทามหาหิงส์ เพราะมันเย็นน่าจะทำให้หายคัน (อันนี้คิดเอง) อิอิ ตอนนั้นในใจคิดทั้งคืน เป็นหัดมั้ย เป็นปากเท้า รึเป่า.. วุ่นวายใจตามประสาแม่ลูกคนแรก ตอนเช้าตื่น ผื่นยังอยู่ครบ รีบพาลูกไปหาหมอประจำตัว โชคดีที่หมอเป็นหมอเฉพาะทางด้านผิวหนัง,ภูมิแพ้ และภูมิคุ้มกันพอดี ถึงปุ๊บหมอขอดูทันที และถามแม่ หมอ : แม่พาน้องไปข้างนอกมาใช่มั้ยช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา แม่ : ใช่ค่ะ เดินเล่นน่ะค่ะ หมอ : PM มันเล่นงานน้องค่ะแม่ แม่ : ใต้ไดเปอร์ (แพมเพิส) ก็เข้าได้หรอคะ หมอ : ได้ค่ะแม่ มันอนุภาคเล็กมากจนเข้าไปได้ในทุกที่ น้องเป็นเด็กผิวแห้ง ผิวบาง และ ผิวไม่เเข็งแรง แม่ได้ทาโลชั่นเยอะๆตามที่หมอบอกมั้ยคะ แม่ : ทาค่ะ แต่เน้นทาหน้าและหน้าอกและท้อง หมอ : งั้นก็ใช่เลยค่ะแม่ มันขึ้นหลัง ขา แขน คอ เพราะแม่ไม่ทาครีมตรงนั้น ผิวน้องก็เลยไม่แข็งแรง และ ไม่มีอะไรมาป้องกัน ทาครีม พอกครีม ครีมมันยังมากันไม่ให้ PM มันถึงผิวน้องได้นะคะแม่ หมอ : เดี๋ยวหมอให้ยาไปทาเพิ่มด้วยค่ะแม่ แต่ทาบางๆนะคะ Lala Lotion ของ Edwards สรุป : นัง PM ตัวดีย์ จะทำร้ายลูกเราได้น้อยลงถ้าผิวหนังลูกเราแข็งแรง ซึ่งความแข็งแรงมาจากการทาครีม ทานนมได้ถึง ร่างกายไม่ขาดน้ำ โดยส่วนตัวเราไม่ทาแป้งให้ลูกเลยเพราะน้องผิวแห้ง และหมอบอกบอกตลอดว่าอย่าเพิ่งทาแป้ง เดี๋ยวผิวไม่แข็งแรง ผิวแข็งแรงต้องชุ่มชื้น และ มีสปริงค่ะ หมอบอกว่าช่วงนี้มีเด็กเป็นแบบนี้เยอะมาก หลังจากผื่นขึ้นน้องจะเริ่มครืดคราด มีน้ำมูก น้ำมูกเหนียว ต้องใช้น้ำเกลือหยอดและดูดออก ซึ่งลูกเราทำทุกวันเพราะพ่อเค้าไม่ชอบให้มีอะไรในจมูกลูกเค้า ซึ่งลูกเราก็ชอบมาก ไม่ขัดขืนการดูดขี้มูก ด้วยลูกยางแดง หมอสรุปว่า ถ้าค่า PM แย่ ไม่ให้ออกไปเดินเล่นอยู่บ้านไปเลยค่ะ ยาวๆ เพราะมันร้ายมากค่ะแม่แม่ และ เราก็เลยถามเพิ่มเติมเรื่องหัด เพราะกลัวมาก หมอบอกว่า มันจะเริ่มจากมีไข้สูงมาก และ ถึงจะค่อยมีผื่นหลังจากไข้ลงแล้ว และถามเพิ่มเรื่องอาบน้ำ หมอบอกงดน้ำอุ่นไปเลยค่ะ เพราะผิวแห้งและโดนทำร้ายอยู่ เอาน้ำอุณหภูมิห้อง และ ฟอกสบู่ที่มี Oil เราใช้ Eucerin Omega bath and shower oil ดีมากนะคะ

นัง PM ตัวดีย์ : ลูกวัย 5 เดือนผื่นขึ้นหลัง แขน ขา พื้นที่ใต้ผ้าอ้อม
2 ตอบกลับ

เจออยู่เหมือนกันเลย ขึ้นที่หลังและคอ ก็ว่าทำไมอยู่ดีๆผื่นขึ้น

ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์ค่ะ