ลูกมีอาการผวา

ลูกอายุ1เดือน27วัน เวลานอนน้องมีอาการผวา กำมือแน่น ร้องไห้ นอนหลับๆตื่นๆ เอามือปัดหน้าตัวเองยุกยิกตลอด แม่หนักใจมากค่ะ ใครมีวิธีลดอาการผวาบ้างคะ

6 ตอบกลับ

หมอนกันสะดุ้งช่วยได้คะ แม่เข้าใจแล้วว่าที่โบราณเขาให้ห่อตัวเพราะอาจจะเกิดจากเด็กผวาหรือสะดุ้งไม่อบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องแม่ แต่ถ้าแม่ไม่ได้ห่อตัวน้องแล้ว หาหมอนกันสะดุ้งให้น้องหาผ้าเล็กๆพับทาบน้องอีกทีคะ

หหาผ้าหรือหมอนกันสะดุ้งมาวางพาดไว้ที่อกลูก หรือไม่งั้นถ้าเราอยู่ด้วย ถ้าน้องมีอาการผวาให้เอามือเราวางไว้ที่อกน้องเบาๆค่ะ แล้วน้องก้จะหลับต่อได้ค่ะ

น้องระบบประสาทดี จะอ่อนไหวจากเสียงมาก ใช้ผ้าพากบนหน้าอกจะช่วยได้ค่ะ

หาผ้าหรือหมอนข้างเล็กๆมาทับหน้าไว้ค่ะ หมอนกันสะดุ้งก็ได้ค่ะ

ให้น้องนอนตะแคงค่ะพยายามใช้ผ้าหนาๆห่มช่วงหน้าอกค่ะ

ลองให้ลูกนอนคว่ำจนหลับสนิทค่ะ แล้วค่อยจับตะแคง