ลูกพูดไม่ชัด พูดเป็นประโยคฟังไม่รู้เรื่อง

ลูกชาย 3.10 พูดไม่ค่อยชัด พูดเป็นประโยค บางครั้งฟังไม่รู้เรื่อง มีหมอแนะนำไหมคะ

5 ตอบกลับ

3ขวบจะ4ขวบถ้าพูดยังไม่ชัดสักคำงดจอนะคะถ้าให้น้องดูอย่าคิดว่าไม่เป็นอะไรนะคะข้างบ้าน3ขวบจะ4ขวบย่าเลี้ยงแบบตะคอกเสียงใส่ให้ดูจอห้ามทุกอย่างที่น้องอยากเล่นผลที่ได้คือน้องเป็นออเทียมเวลาน้องต้องการอะไรน้องจะไม่พูดและก็ชอบกี๊ด

1y ago

ทำได้ทุกอย่างค่ะ ดูจอจำกัดเวลา ติดแค่พูดเร็ว ถ้าพูดเป็นประโยคยาวๆฟังแทบไม่ทันเลยค่ะ

ปกติค่ะ หลานเราก็พูดไม่ชัดจ้า นางพูดเร็วพูดรัวจนฟังไม่ออก บางครั้งรัวมาเป็นประโยคยาวเฟื้อย ทำได้แค่มองค่ะ ฟังไม่ออกซักคำ 😂🤣 แต่ถ้าพูดพยางค์ 2-3 พยางค์ก็ชัดนะคะ

1y ago

คิดแบบนี้เลยค่ะ

ได้ให้น้องเล่นโทรศัพบ้างไหมคะ หลานที่บ้านก็เล่นเหมือนกันค่ะ4-5ขวบแล้วยังพูดไม่ชัดเลยค่ะแถมพูดเร็วฟังไม่รู้เรื่อง

1y ago

เล่นบ้างค่ะ สงสัยต้องงดเลย

อย่าให้ดูโทรศัพท์บ่อยคะจะพูดเป็นภาษาการ์ตูนและจะเสี่ยงเป็น ออทิสติกเทียม

บ้านนี้ก็ไม่ชัดนะค้า ช่วง 3 ขวบ

1y ago

เห็นว่าใกล้จะ4ขวบแล้ว ยังไม่ชัด เลยกังวลค่ะ