ลูกยังถือของเล่น หรือ จับสิ่งของยังไม่ได้

ลูก อายุ 3 เดือน ยังไม่คว่ำเลยค่ะ และ ไม่เอามือเอื้อมจับสิ่งของเลย ปกติมั้ยคะ

ลูกยังถือของเล่น หรือ จับสิ่งของยังไม่ได้
20 ตอบกลับ

บ้านนี้เริ่มคว้าตอนจะ4เดือนคะแม่ 4เดือนละยังไม่คว่ำอาจเป็นเพราะน้องตัวอ้วนนะคะ พัฒนาการเด็กไม่เหมือนกันคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลคะ

เเต่ละคนช้าเร็วไม่เหมือนกัน น้ำหนักตัวก็มีส่วนทำให้คว่ำช้าเร็วต่างกันด้วย พยายาม​จับเค้าคว่ำบ้างเป็นการช่วยกระตุ้น

แม่ใจเย็นๆ ค่ะ ไม่ต้องเร่งรัดลูก เด็กจะพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เอง บ้านนี้ทำทั้งสองอย่างได้ตอน 4 เดือนกว่าค่ะ

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันจ้า บ้านนี้น้องคว่ำได้ตอน 5 เดือนกว่าจ้า ก็มีแอบกังวลเล็กน้อย แต่ก็พยายามกระตุ้นน้องตลอด

เดี๋ยวน้องก็ทำได้ค่ะ คุณแม่ฝึกไปเรื่อยๆนะค่ะ น้องบ้านนี้ก็ทำอะไรช้าทุกอย่าง แต่ทำได้ทุกอย่างนะค่ะ

ใจเย็นๆค่ะแม่ เด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกันค่ะ บางคนคว่ำตอน4เดือน หยิบของได้ตอน6เดือน

ลองดูตามหนังสือพัฒนาการที่ทางรพ.ให้มาค่ะแม่ เค้ามีวิธีกระตุ้นพัฒนาการให้ด้วยค่ะิ

บ้านนี้คว่ำตอน2เดือนกว่าค่ะ ตอนนี้3เดือนใส่แพมเพิสยากมากเพราะจะคว่ำตลอด

บ้านนี้น้องคว่ำตั้งแต่เดือนกว่าคะ ไวมาก แม่แอบตกใจ เผลอไม่ได้เลยคะ

บ้านนี้จะ5 เดือนเพิ่งเริ่มหยิบจับของค่ะ แต่คว่ำได้เองตอน 3 เดือน