เวลานอน

ลูก1เดือน 7วัน ควรให้นอนกลางวันมากน้อยแค่ไหนค่ะ แล้วนอนคว่ำมากไปมีผลเสียอะไรหรือเปล่าค่ะ

4 ตอบกลับ

ทารก 1 เดือน มักจะนอนไม่เป็นเวลา 3-4 ครั้ง/วัน กลางวัน 7-8 ชั่วโมง กลางคืน 8-9 ชั่วโมง สิ่งที่ควรรู้ก่อนจับลูกนอนคว่ำหน้า ตำแหน่งที่วางลูกควรเป็นพื้นราบอยู่ที่ต่ำ เพื่อป้องกันการตกจากที่สูง ไม่มีสิ่งของนุ่มนิ่มอยู่ใกล้ๆ ซึ่งอาจอุดทางเดินหายใจของลูกได้ ฝึกวันละ 2-3 ครั้งๆ ละนานประมาณ 5-10 นาที บางคนอาจเริ่มจากวันละครั้ง ถ้าลูกไม่ร้องไห้ ให้อยู่ท่านั้นไปได้นานเท่าที่ลูกยอม ซึ่งอาจเป็นเพียง 15 วินาที หรือ นาน 15 นาที ถ้าลูกร้องไห้ ให้อุ้มขึ้นได้เลย ทารกบางคนร้องไห้เพราะยังไม่ชิน และยังมีกล้ามเนื้อคอไม่แข็งแรง ยกศีรษะไม่พ้น จึงหงุดหงิดที่ตัวเองทำไม่ได้ วิธีแก้ไข คือ ให้ฝึกบ่อยๆ ลูกจะทำได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มสนุกกับการอยู่ในท่านี้ได้ในที่สุด อย่าจับนอนคว่ำภายใน 1 ชม.หลังกินข้าว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกอาเจียนง่าย