ลูก11เดือนไม่คลานเลยค่ะ มีวิธีช่วยให้เค้ากล้าที่จะคลานมั้ยคะ

ลูก11เดือนแล้วไม่ยอมคลาน ลุกนั่งเองก็ไม่ได้เวลาอยากยืนหรือเดินจะร้องไห้ให้พาเดินตลอดเลยค่ะ. มีวิธีช่วยให้เค้าคลานหรือตั้งไข่เองมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

คลานไปพร้อมๆ กับน้องค่ะ พาเล่น หาของล่อ บ้านนี้ใช้รถไขลานที่มีเพลงและไฟดเปิดล่อ ให้คลาน และคลานไปพร้อมลูก แต่แรกๆ ต้องฝึกให้นั่งเองก่อนนะคะ งดอุ้ม ไม่งั้นน้องจะไม่ยอมลุกนั่งเอง ให้นอนหงาย แล้วแม่จับมือน้องทั้ง 2 ข้างดึงขึ้นมา นั่งสักพัก ปล่อยน้องลงนอนท่าเดิมแบบช้าๆ ทำบ่อยๆ ทุกวัน จับนอนคว่ำช่วยจัดท่าน้องในการนั่งและคลาน แต่อย่าไปฝืนแรงนะคะ ค่อยๆ ทำ แรกๆ อาจยาก สักพักก็จะได้ค่ะ วิธีหาในยูทูปได้ค่ะ