ลูก1ขวบ9เดือน

ย่าให้น้องดูกาตูนทุกวันตอนนี้น้องยังพูดไม่ได้เลยค่ะ แก้ไขยังใงดีคะ

10 ตอบกลับ

หลีกเลี่ยงการ์ตูนนะคะแม่ พยายามพูดให้ย่าเข้าใจว่ามันไม่ดี เพราะเสี่ยงจะเป็นออทิสติกเทียม จะทำให้ลูกพัฒนาการช้า ลูกเราพูดตั้งแต่ขวบนิดๆค่ะ ไม่ได้ เปรียบเทียบลูกนะคะ เข้าใจว่าพัฒนาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน❤️ แต่ตอนนั้นยังเรียงคำไม่เป็น เล่นกับน้องเยอะๆ ชวนพูดชวนคุยเยอะๆค่ะ จะให้ดูแค่ก.ไก่ a.b.c รึ1-10 แล้วก็ปิดค่ะ 😂 ตอนนี้2ขวบครึ่ง ร้องเพลงเป็นแล้วค่ะ😆เอาใจช่วยนะคะคุณแม่😍❤️

คุณแม่ต้องไม่ให้ดูนะคะ ลูกที่บ้านก็เป็นค่ะ ดูทุกครั้งจนจะเข้า.รร.ค่ะ พูดยังไม่ได้เลย น้องได้ 2ปี 7เดือนค่ะ ตอนนี้ไม่ให้น้องเห็นโทรศัพท์แล้วก็ไม่เปิดอะไรให้น้องดูแล้วค่ะ หลังจากที่น้องไม่ได้ดู น้องก็เริ่มสนใจในการที่เราพูดค่ะ เขาจะค่อยๆฝึกจะพยายามสื่อสารกับเราค่ะ

งดเลยค่ะแม่ บ้านนี้ก็เป็นน้องติดดูจอ งดมาได้2เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้น้องเริ่มพูดเป็นคำเป็นประโยคแล้ว คุณแม่ต้องบอกคุณย่านะค่ะต้องงดเลยค่ะแม่ เปลี่ยนมาเป็นเล่านิทาน อ่านหนังสือการ์ตูนให้เขาดูภาพในหนังสือจะดีกว่าค่ะ

งดจอก่อนค่ะ พยายามฝึกน้องเลิกจอ และหาของเล่นเสริมพัฒนาการ หรืออ่านนิทานให้ฟัง วัยนี้ไม่ควรให้ดูจอค่ะ

คุณแม่ต้องปกป้องลูกค่ะอุ้มลูกเดินหนีออกมาหรือซ่อนรีโมททำเป็นไม่เห็นวิธีนี้เราเคยทำได้ผลค่ะ

ผมเลี้ยงผมให้ดูนะคับ ตอนแรกติดโทรศัพท์มาก เลยหากิจกรรม เช่น ระบายสี ออกไปเดินเล่น

งดจอค่ะ ถ้าย่าพูดไม่ฟังพาย่าไปฟังหมอด้วยกันเลยค่ะ

งดจอ แล้วคุยกับทำกิจกรรมกับเค้าเยอะๆค่ะ

ห้ามย่าไม่ให้ลูกดูจอค่ะ

แม่งดจอก่อนนะคะ