ยาขับเลือด คนท้อง คนท้องกินยาสตรีขับลูก เสี่ยงแท้งโดยไม่รู้ตัว

ยาขับเลือด คนท้อง เป็นยาที่มักจะหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือตามร้านขายของชำทั่วไป โดยสมุนไพรต่าง ๆ ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาขับเลือด หรือยาสตรี จะเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนไฟโตเอสโทรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาตัวขึ้น ซึ่งเยื่อบุโพรงนี้จะหลุดลอกออก และขับออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งยานี้นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว หากใช้ผิดก็อาจจะส่งผลร้ายได้ด้วยเช่นกัน การทานยาสตรี หรือยาขับเลือดนั้น หากทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ แม้ว่าตนเองไม่มีปัญหาของประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือปัญหาการมาของประจำเดือนที่ขาด ๆ หายแล้ว โอกาสที่ตัวยานั้น จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งโพรงมดลูก หรือมะเร็งรังไข่ ก็มีสูงด้วยเช่นกัน ยาขับเลือด คนท้อง ในส่วนผสมของยาสตรีหลายยี่ห้อ มักจะนิยมใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้น หรือเป็นกระสายยา (เป็นตัวละลายยา) เชื่อกันว่า สามารถเพิ่มสรรพคุณให้ตัวยาแรงขึ้น ช่วยบำรุงให้เลือดลมไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น แต่แอลกอฮอล์นั้น มีผลทำลายระบบประสาท และพัฒนาของทารกในครรภ์ได้ ไม่เว้นว่าแอลกอฮอล์ดังกล่าว จะเป็นส่วนประกอบหนึ่งของตัวยาก็ตาม ดังนั้นไม่ว่าตัวคุณแม่จะตั้งครรภ์กี่เดือนก็ตาม ไม่ควรรับประทานยาสตรี หรือยาขับเลือดโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก เพราะเป็นช่วงที่ทารกกำลังสร้างอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ทำให้อาจส่งผลให้ตัวเด็กอาจเกิดปัญหาของความพิการ รวมถึงพัฒนาการทางระบบประสาทได้ ยาขับเลือด ไม่ใช่ยาทำแท้ง สำหรับคนบางกลุ่ม อาจจะเข้าใจว่า การรับประทานยาสตรี หรือยาขับเลือดนั้น เป็นยาที่จะสามารถช่วยขับตัวอ่อน รวมถึงการขับเลือดให้ออกมาในลักษณะของการแท้งเด็ก ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และเป็นอันตรายอย่างมาก เนื่องจากตัวยาขับเลือด หรือยาสตรีดังกล่าว เป็นเพียงยาที่กระตุ้นให้เลือดลมในร่างกายของสตรีสูบฉีดได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งตัวยาจะไปกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ประจำเดือนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีผลทำให้เกิดการแท้งเด็กแต่อย่างใด

ยาขับเลือด คนท้อง คนท้องกินยาสตรีขับลูก เสี่ยงแท้งโดยไม่รู้ตัว
5 ตอบกลับ

จากประสบการณ์ค่ะ เราท้องทั้งๆที่ไม่รู้ว่าท้อง เราคิดว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ (ซึ่งมาไม่เคยปกติอยู่แล้ว)​เคยประจำเดือนขาดไป 6 เดือน เลยคิดว่าประจำเดือนมันอั้น เพราะปวเท้องน้อยเจ็บหน้าอก คล้ายประจำเดือนจะมา แต่ไม่มา แล้วมีหน้าท้องนิดหน่อยก็เลยซิตอัพทุกวันวันละ 20 ครั้ง 3 เซต และซื้อยาสตรีแบบเม็ดมากิน กินไปครึ่งเดือน ก็ยังไม่มา เริ่มเอะใจ ลองตรวจตั้งครรภ์ดู สุดท้ายเกมเลยจ้าาาา 2 ขีด โหวววว ปรึกษา​หมอแทบไม่ทัน หมอบอกตั้งครรภ์​ได้ 3 เดือนแล้ว ตอนนั้นกังวลทุกอย่างเลยค่ะ ลูกยังอยู่มั้ย ครบ 32 รึเปล่า พิการมั้ย ลูกจะเป็นโรคอะไรติดตัวรึเปล่า จนหมออธิบายว่า ถ้าลูกเกาะที่มดลูกดี ยาสตรีจะเป็นการบำรุงไปในตัว (ไม่รุ้หมอพูดให้สบายใจมั้ย)​แต่ได้ผลค่ะ สบายใจขึ้นเยอะ ปัจจุบัน น้อง 10 ขวบแล้ว เก่ง ฉลาด แข็งแรง พัฒนาการตามวัย น่ารัก คิดไว้ว่าเราจะไม่คิดเองเออเองอีกแล้ว ล่าสุดประจำเดือนขาดตรวจการตั้งครรภ์​เลยจ้า ติดมา 2 หน่อ (แฝดชาย)​ คราวนี้ดูแลครรภ์​อย่างดี ไม่อยากจิตตกอีกแล้วจ้าาา ขอบคุณ​ที่เข้ามาอ่านนะคะ ยาวหน่อยแต่เป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงจริงๆค่ะ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้: https://th.theasianparent.com/drug-nourish-for-woman

กินยาให้ตรงวัตถุประสงค์กันค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่าาา 🙏🏻

ขอบคุณนะคะ