เย็บผ้าตอนท้อง

มีใครเย็บผ้าตอนท้องมั้ย เราเย็บเพราะฉุกเฉินขาดกะทันหันแล้วอยู่ที่ทำงาน โบราณถืออยากทราบว่ามีใครเย็บบ้างมีแต่คนทักเลยอยากทราบ

34 ตอบกลับ

เย็บได้ค่ะคุณแม่ ที่โบราณบอกมาแบบนั้นเพราะเวลาเย็บผ้านานๆ คนท้องนั่งก็ไม่สะดวกแล้วยังก้มๆเงยๆอีก จะทำให้ปวดหลังหรือหน้ามืดได้ค่ะ เป็นกุศโลบายค่ะคุณแม่^^เหมือนห้ามอาบน้ำกลางคืน เพราะสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ และตัวห้องน้ำเองอยู่นอกตัวบ้าน เกรงจะเกิดอันตรายกับคนท้อง ลื่นล้มอะไรแบบนี้ค่ะ

ที่คนโบราณเชื่อว่าไม่ให้คนท้องเย็บผ้าอาจจะเป็นเพราะว่าการเย็บผ้านั้นเราอยู่กับเข็มก็ได้ค่ะเพราะแม่ท้อง เวลาท้องอาจมีสายตาพร่ามัวอาจทำให้เกิดการผิดพลาดหรือว่าล้มโดนเข็มทิ่มได้ค่ะ

บ้านนี้เหยียบจักรทุกวันเลยจ้าไม่น่าจะเกี่ยวน่ะคะที่น้องปากแหว่งเพราะขาดโฟลิคค่ะ พี่ที่รู้จักตอนท้องก็เหยียบจักรเย็บผ้าทุกวันน้องออกมาปกติแข็งแรงดีค่ะ

5y ago

ขอบคุณมาก สำหรับความรุ้ค่ะ บ้านนี้ก็หลงเย็บให้สามีเหมือนกัน

เย็บค่ะ เพราะกระดุมชุดหลุดต้องเย็บกระดุมติดชุดและ กระดุมกางเกงสามีจะหยุดก็เย็บให้เขา น้องก็ปกติดีนะคะ ไม่ได้ปากแหว่งเพดานโหว่ค่ะ

เขาเชื่อกันว่าลูกจะปากแหว่งค่ะ แต่จริงๆแล้วเย็บได้ค่ะแค่เป็นกุศโลบายเฉยๆ เพราะถ้านั่งนานๆจะปวดเมื่อยค่ะ

เราจะมีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้า พึ่งเริ่มต้น โบราณเขามีความเชื่อว่าอย่างไรหรอคะ... เล่าสู่กันฟังบ้าง

เพิ่งโดนเมื่อกี้เลยค่ะ กะลังปักครอสติสเพลินๆ ส่วนตัวไม่ถือค่ะ แต่พอดีมีคนทัก เลยว่าจะเลิกละค่ะ

เย็บจ้าาทั้งสองท้องน้องออกมาทั้งสามคนแข็งแรงดีจ้าเป็นความเชื่อของแต่ละคนเนอะแม่

บ้านนี้ทั้งเย็บทั้งตอกตะปูเฉาะมะพร้าวเองน้องออกมาแข็งแรงตุ้ยนุ้ยดีนะคะ

เราเย็บค่ะ เพราะตอนซาวน์ 4 มิติ เห็นแล้วว่าปากไม่แหว่ง เลยไม่เชื่อโบราณค่ะ