ท่อน้ำนมอุดตัน

มีแม่ๆคนไหนเคยนมเป็นก้อนๆไม่ค่ะ ทำยังไงถึงหายค่ะ ปวดมากค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

ต้องประคบร้อนค่ะ หรือจะอาบน้ำอุ่นจัดไปเลยก็ได้ค่ะ เปิดฝักบัวแช่บริเวณหน้าอกไว้ แล้วค่อยๆบีบลานนมพอน้ำนมไหลก็ไล่บีบไปเรื่อยๆค่ะมันจะมีไขนม ออกมา ถ้าออกมาจากรูไหนแสดงว่ารูนี้นตันค่ะ ก็ค่อยๆไล่บีบจากเต้าลงมาหัวนมค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ตามรอบแล้วจะดีขึ้นแต่ถ้ามีไข้ก็ทานยาพาราด้วยนะคะ ทุกครั้งที่บีบเสร็จก็พยายามประคบเย็นนะคะ บางทีน้ำนมอาจจะมากเกินจนลูกกินไม่ไหว ประคบเย็นก็จะช่วยให้นมไม่ผลิตเพิ่มค่ะ