อยู่ดีๆก็รู้สึกหดหู่ใจ

มีบ้านไหนเป็นเหมือนบ้านนี้บ้าง อยู่ดีๆก็รู้สึกหดหู่ใจ เศร้า แล้วก็ร้องไห้ออกมา จนบางทีไม่รู้จะรับมือกับอารมณ์แบบนี้ยังไงเฮ้อ?

2 ตอบกลับ

อาจจะเป็นอาการ ที่เค้าว่าๆ กันนะคะ ภาวะเครียดหลังคลอด แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ ระบายๆมันออกมาได้ค่ะ พูดคุยกับคนที่เราสนิทใจ ครอบครัว เพื่อนๆ หรือ ผ่อนคลายบ้าง ด้วยการฟังเพลง อ่านนิทานให้ลูกฟังก็ได้ค่ะ เราผ่านมาละค่ะ มีอะไรทักทายกันได้นะคะ เข้าใจ และยินดีรับฟังจ้า

เป็นกันหลายคนค่ะแม่ มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ ถ้าแม่รู้สึกว่าเป็นหนัก เริ่มไม่ไหว หรือเริ่มสงสัยว่าตัวเองจะเป็นซึมเศร้า ให้รีบพบแพทย์นะคะ บางคนปล่อยทิ้งไว้จนเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ค่อนข้างอันตรายค่ะ รีบรักษา รีบป้องกัน ดีกว่าค่ะแม่