ไวรัสตับอักเสบ บี

มีคุณแม่ท่านได้ เป็นไวรัสตับอักเสบบีบ้างไหมคะ อันตรายมากน้อยเพียงใด

2 ตอบกลับ

แม่บ้านนี้เป็นพาหะค่ะ แม่จะต้องไปตรวจเลือดเพื่อหาค่าการติดต่อนะคะว่ามีโอกาสติดไปถึงลูกหรือไม่ เรียกว่า ค่า transfer ของแม่บ้านนี้ไปตรวจมา ค่า transfer เป็น negative คือเป็นลบค่ะ ก็ไม่ติดถึงลูก (สามีก็ไม่ติดค่ะ) แต่ว่าแม่ก็ซื้อวัคซีนฉีดให้ลูกไว้ตั้งแต่แรกเดิค่ะ คือ ผ่าคลอดออกมาปุ๊บก็ฉีดให้เลย เพื่อความชัวร์ว่าลูกจะไม่ติดไวรัสตับบี เพราะไวรัสตับบีติดทางเลือดและเพศสัมพันธ์ (เหมือนเอดส์) ไม่ใช่ทางน้ำลาย ดังนั้นถ้าไม่ฉีดตอนแรกเกิดก็มีความเสี่ยงที่ลูกจะติดจากเลือดแม่ได้ค่ะ ถ้าติดแล้วลูกอาจจะมีอาการป่วยหรือไม่มีอาการแล้วเป็นแค่พาหะก็ได้ค่ะ แม่ลองหาข้อมูลอาการป่วยคนที่ติดไวรัสตับอักเสบบีในกูเกิลได้ค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากค่ะ❤

เราเป็นค่ะ ไปปรึกษาหมอไวรัสตับนะคะ ของเราได้ยาทานมาตอน 24-28weeks และหลังคลอดต้องฉีดวัคซีนเลย