อยากทราบว่าเวลาไปตรวจครรภ์ประจำเดือน ทำไมต้องตรวจฉี่ด้วยคะ

มีคำถามสงสัยค่ะ เวลาที่คุณหมอนัดไปตรวจครรภ์ในแต่ละเดือน ที่คุณหมอคุณพยาบาลจะให้เราตรวจฉี่ นี่ตรวจเพื่ออะไรคะ

3 ตอบกลับ

กาาตรวจปัสสวะสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อไปฝากครรภ์ทุกรอบก็คือการตรวจปัสสวะ เพื่อดูว่ามีน้ำตาลในปัสสวะมั้ยเพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่ไม่ได้เป็นเบาหวานแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ค่ะ และดูว่ามีโปรตีนหรือไม่ถ้ามีจะบ่งว่าไตทำงานไม่ปกติ ถ้าตรวจพบในช่วงหลังของครรภ์ร่วมกับมีความดันโลหิตสูง แสดงว่ามีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะมีอาการครรภ์เป็นพิษค่ะ

ถ้าได้แถบเล็กๆ คือจะตรวจหาโปรตีนรั่วจากปัสสาวะิและความเปลี่ยนแปลงของน้ำตาลค่ะ เรียกว่า UPT

ตรวจว่ามีโปรตีนรั่วขณะตั้งครรภ์หรือป่าวค่ะ