ฟันกรามมีกี่ซี่ ขึ้นเมื่อไหร่คะ

ฟันของเด็กจะขึ้นเมื่อไหร่คะ? หลานชายจะขวบแล้วฟันยังขึ้นแค่ไม่กี่ซี่เอง ผิดปกติรึเปล่าคะ?

8 ตอบกลับ

ลูกสาวข้างบ้านเราตอน 1 ขวบนึงฟันน้ำนมขึ้นมา 2 ซี่ ขณะที่ลูกชายเรา 1.5 ปี ตอนนี้ 18 ซี่ คิดว่าเด็กแต่ละคนคงไม่เหมือนกันค่ะ แต่ตอนท้องเราอัดแคลเซียมเยอะอยู่นะ ลูกก็เลยกระดูกแข็งมาก และฟันก็ขึ้นเร็วละมั้งคะ

ลูกสาวเรา เพิ่งครบ 11 เดือนไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้ฟันน้ำนมขึ้น 7 ซี่แล้ว บน 4 ล่าง 3 แต่ยังไม่เคยหัดให้แปรงฟันเลยค่ะ กะว่าถ้าเดินได้แล้วจะค่อย ๆ หัด ขึ้นเร็วไปก็ไม่ดีค่ะ กลัวว่าขึ้นเร็วจะผุเร็ว

ดูตามรูปได้เลยค่ะ เป็นช่วงเวลาที่เด็กทั่วไปจะมีฟันน้ำนมขึ้นในแต่ละซี่ แต่ในเด็กบางคนอาจขึ้นเร็วหรือช้ากว่าในรูปได้บ้างค่ะ ลูกชายแม่เพนก็ขึ้นก่อนในรูปประมาณ2เดือนค่ะ

ลูกชายเราตอนนี้เพิ่ง 1 ขวบค่ะ ฟันขึ้นมา 8 ซี่แล้ว บน 4 ล่าง 4 เหมือนจะใบ้หวยแม่เลย 5555 เริ่มขึ้นตั้งแต่อายุประมาณเจ็ดเดือนค่ะ

ลูกน้าข้างบ้านเราฟันน้ำนมขึ้นช้ามากค่ะ ซึ่แรกขึ้นตอน 1.3 ขวบ แต่มองกลับมาที่ของเราเองก็แทบไม่ต่างกัน มาตอน 8. เดือนค่ะ

ลองดูลำดับการขึ้นนของฟันน้ำนมเด็กในนี้ได้ค่ะ https://th.theasianparent.com/ลำดับการขึ้นของฟันลูก/web-view

บ้านนี้จะสองขวบแล้วฟันกรามพึ่งขึ้นซ้ายขวา ข้างละคู่เองค่ะ

ไม่แปลกหรอกค่ะ เดี๋ยวฟันก็จะทยอยค่อย ๆ ขึ้นเองแหละ