พ่อกับแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียชนิดEA ทั้งคู่อันตรายไหมคะ

พ่อกับแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียชนิดEA ทั้งคู่อันตรายไหมคะ ตอนนี้เครียดมาก ท้องได้ 23w+6 แล้วค่ะ

4 ตอบกลับ

คุณหมอให้คำปรึกษาว่ายังไงบ้างค่ะ เราเป็นพาหะ สามีปกติ คุณหมอบอก จะเป็นชนิดไหนก็ไม่ดีทั้งนั้น ต้องตรวจเพิ่ม โชคดีสามีเราปกติ ไม่ต้องตรวจต่อ คุณแม่ลองไปตรวจเพิ่มดูนะคะ ว่าน้องเป็นไหม

ถ้าเป็น EA ทั้งคู่ แปลว่าททั้งคุณพ่อและะคุณแม่เป็นพาหะทาลัสซีเมียทั้งสองคนค่ะ ส่วนลูกเป็นได้มากสุดก็เป็นพาหะค่ะ ไม่มีอาการทางคลินิก อาจจะซีดได้เล็กน้อย

2y ago

ลูกปกติ 25% เป็นพาหะทาละสซีเมีย 75% แต่อาการไม่รุนแรงค่ะ สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเลย

ถ้าแม่มีพาหะธาลัสซีเมียแต่พ่อไม่มีลูกจะเป็นเหมือนแม่ไหมค่ะ

2y ago

ลูกอาจจะเป็นพาหะ หรือไม่เป็นพาหะก็ได้ค่ะ เป็นพาหะก็ใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเรา ช่วงท้องแม่ก็อาจจะมีภาวะซีด หมอจะให้ยาบำรุงมาทาน แต่ไม่เป็นโรคแน่นอนค่ะ

แนะนำให้ตรวจคัดกรองเพิ่มเติมนะคะ