ลูกอึบ่อยมาก

พึ่งผ่าคลอดน้องได้​ 5​ วันค่ะ​ น้ำนมมาน้อยมาก​ ตอนอยู่​ รพ.พยาบาลให้กินนมผง​ แต่พอกลับมา​ ลองให้ลูกกินนมแม่​ แต่เขาอึบ่อยมาก​ อึทีละนิด​ แบบนี้ปกติมั้ยคะ​ รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ​ ท้องแรก

13 ตอบกลับ

เป็นเรื่องปกติของทารกแรกเกิดค่ะ แม่ให้น้องดูดเต้านานๆ อย่างน้อย 30 นาทีนะคะ หากไม่อิ่มค่อยสลับไปดูดอีกข้าง เพราะหากน้องได้แต่นมส่วนหน้า (นมใสๆ) จะทำให้น้องถ่ายบ่อย หากดูดได้นานน้องจะได้น้ำนมส่วนหลังด้วย นมส่วนหลังทำให้ย่อยช้า อิ่มนาน สีจะข้นๆ (นมส่วนหน้าช่วยขับสารที่ทำให้ตัวเหลือง นมส่วนหลังช่วยเพิ่มน้ำหนัก) วิธีสังเกตว่าน้องได้นมส่วนหลังหรือไม่ อึน้องจะสีเหลืองทองมีเม็ดๆ เหมือนเม็ดมะเขือค่ะ